1001 đặc điểm xoay quanh gà bạch đầu chỉ

Gà bạch đầu chỉ giống gà được đưa vào trong danh sách không vào  giờ cho thi đấu do những quan niệm xưa, được coi như là điềm xui ra trận dễ bị thua. Vì vậy gà có tốt đến đâu cũng khó có thể thấy giống gà này xuất hiện trong các trường gà. Gà bạch đầu chỉ có đặc điểm gì? Tại sao lại không được ưa chuộng trong thi đấu. Cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây:

Gà bạch đầu chỉ tốt hay xấu?

Gà bạch đầu chỉ là loại gà có móng chúa màu trắng là điểm nhận dạng nổi bật nhất ở giống gà này. Ngoài ra thì vảy, chân không có gì khác biệt so với gà bình thường. Thường sẽ là 2 móng đen, 1 móng trắng còn số lượng nhiều hơn thì sẽ phân thành các giống gà nhỏ hơn.

Theo quan niệm xưa gà móng trắng được coi là biểu tượng của màu tang chế nên dễ mang đến vận xui cho người độ và thường bị thua các chiến kê khác. Thì để trả lời cho câu hỏi gà bạch đầu chỉ tốt hay xấu thì cần phải biết rõ được ưu điểm, nhược điểm của giống gà này.

ga-bach-dau-chi
Hình ảnh về gà bạch đầu chỉ

Ưu điểm

  • Gà thường có biệt tài ngầm
  • Có tài đá song phi và đá tạt rất hay

Nhược điểm

  • Sức bền kém, dễ bị đui mắt
  • Thường chỉ ăn được nước đầu, tối đa là nước thứ hai. Rất ít con gà bạch đầu chỉ có sức bền tốt.

Nói tóm lại, gà bạch đầu chỉ tốt hay xấu cũng tùy từng con gà. Có con hay con không, vì thế không nên đưa ra những định kiến dị biệt nào đối với loại gà này. Ngoài gà bạch đầu chỉ thì còn có một số loại móng có đặc điểm khá giống với bạch đầu chỉ. Thường gây nhầm lẫn với các loại gà với nhau.

Tìm hiểu về “giống gà chọi Bình Định

Gà bạch đầu chỉ và một số loại móng khác

Bạch đầu hổ và hắc đầu hổ

Bạch đầu hổ: Gà có 2 móng chúa màu trắng và các móng khác đều có màu đen

Hắc đầu hổ: Gà có 2 móng chúa đen và các móng khác màu trắng

ga-bach-dau-chi
Gà có móng trắng

Bạch hổ thới và hắc hổ thới

Bạch hổ thới: 2 móng thới màu trắng, các móng còn lại màu đen

Hắc hổ thới: 2 móng thới màu đen và các móng còn lại màu trắng

Bịt đầu chỉ và bịt đầu thới

Bịt đẩu chỉ: 2 móng chúa có 1 móng đen và 1 móng trắng

Bịt đầu thới: 2 móng thới có 1 móng đen và 1 móng trắng

Các loại móng này đều có đặc điểm là có móng trắng ở chân. Nhưng vị trí của các loại móng trắng sẽ là khác nhau nên rất dễ gây nhầm lẫn. Nên các sư kê cần chú ý.

Gà hắc hổ thới
Hình ảnh về giống gà hắc hổ thới

Ngoài cách xem móng của gà bạch đầu chỉ nói riêng hay chân móng của các loại gà chọi nói chung. Thì các sư kê còn phải biết đến cách nhận định từng loại vảy của gà độc ví dụ như: thất đao thiên, vảy huyền trâm, vảy độc giáp…Có như vậy mới có cơ hội tìm được các loại gà quý xếp vào hàng tướng kê, linh kê, thần kê…

Gà bạch đầu chỉ tốt hay xấu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Vì vậy, khi gặp loại gà này thì cũng không nên loại bỏ ngay mà cần phải được xem xét kỹ lưỡng tránh việc loại bỏ mất gà hay một cách đáng tiếc.

Xem thêm: Phương pháp trị bệnh bạch lỵ ở gà

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *