Bài thuốc trị tiêu chảy cho gà khỏi sau 3 ngày

Bệnh tiêu chảy ở gà là một trong những căn bệnh thường gặp do nhiều nguyên nhân gây nên. Vì vậy để điều trị bệnh bằng các bài thuốc trị tiêu chảy cho gà phải căn cứ vào tình trạng bệnh cũng như là các tác nhân khiến cho gà bị tiêu chảy. Để biết thêm những cách chữa trị đúng cách và hiệu quả nhất thì trong bài viết này xemgada.com sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách trị bệnh tiêu chảy ở gà cho từng trường họp khác nhau.

Thuốc trị tiêu chảy cho gà bị bệnh ký sinh trùng đường máu

Bệnh tiêu chảy do ký sinh trùng Plasmodium gallinaceum gây ra cả ở gà con và gà trưởng thành. Với triệu chứng bên ngoài thường là gà sốt từng cơn, ủ rũ, yếu, mặt và mào nhợt nhạt do thiếu máu. Đối với gà mái thì ngừng đẻ đột ngột, đôi khi gà thường có biểu hiện co giật, nôn dẫn đến cái chết và thường chết vào ban đêm là phổ biến nhất. Tỷ lệ chết của bệnh tiêu chảy do ký sinh trùng đường máu gây ra thường là 22, 40%.

thuoc-tri-tieu-chay-cho-ga
Triệu chứng gà bị tiêu chảy

Bệnh tích

 • Đầu và mào tím tái
 • Đi ngoài phân xanh lét
 • Gan và lá lách phình to, có màu đen
 • Bị xuất huyết dưới da

Thuốc trị tiêu chảy cho gà do ký sinh trùng gây ra

Để điều trị dứt điểm bệnh tiêu chảy này cần sử dụng thuốc kháng sinh trộn vào thức ăn hoặc nước uống để cho cả đàn cùng uống/ăn. Thuốc kháng sinh tham gia vào quá trình điều trị gồm có:

 • CRDpharm: 1g/lít nước hoặc 1g/2kg thức ăn hoặc 1g/10kgP/ ngày (có thể thay thế bằng Erypharm đều được)
 • Cho ăn hoặc uống thêm ParaC Mix 10g/ lít nước để hạ sốt
 • Sử dụng Pharboga T 1g/lít nước hoặc 2g/kg thức ăn để giải độc gan cho gà
 • Đối với các cá thể gà bệnh nặng hơn cần phải kết hợp với tiêm thuốc kháng sinh: OxyvetL.A hoặc Supermotic tiêm dưới da cổ

Tuân thủ các bước sử dụng thuốc trị tiêu chảy cho gà do ký sinh trùng đường máu như ở trên thì gà sẽ nhanh chóng khỏi bệnh. Và dần lấy lại thể trạng như ban đầu

Đọc thêm: Gà bị sưng mắt có mủ – Nguyên nhân và cách chữa trị

thuoc-tri-tieu-chay-cho-ga
Thuốc erypharm

Thuốc trị tiêu chảy cho gà bằng dân gian

Đối với gà chỉ bỉ bệnh tiêu chảy thông thường với các biểu hiện đi ngoài phân lỏng, gà ủ rũ, xã cánh mà không đi kèm với bất cứ một triệu chứng nào khác. Khi gà mới chớm bị đi ngoài mà được phát hiện ngay có thể sử dụng phương pháp dân gian – dùng nõn lá ổi để đặc trị đi ngoài cho gà.

Với khả năng có thể làm se da, co mạch, giảm xuất tiết đồng thời kích thích màng ruột, làm giảm tình trạng đi ngoài ở gà một cách nhanh chóng

Cách làm thuốc trị tiêu chảy cho gà bằng lá ổi trong trường hợp nhẹ: Dùng búp ổi non giã nhuyễn cùng với vài hạt muối. Sau đó chắt lấy nước cho gà uống từ từ trong 2-3 ngày:

Nếu gà bị tiêu chảy nặng hơn 1 chút cũng có thể kết hợp với công thức: búp ổi + nước gừng + gạo rang. Đem đi sắc cho tới khi chỉ còn một bát nước nhỏ thì cho gà uống từ từ. Uống liên tục trong 2-3 ngày thì gà sẽ khỏi hẳn

thuoc-tri-tieu-chay-cho-ga
Búp ổi non trị đi ngoài

Cách phòng bệnh tiêu chảy cho gà

Để giảm thiểu tối đa tình trạng tiêu chảy ở gà, người chăn nuôi cần phải có một quy trình phòng bệnh hiệu quả như:

 • Vệ sinh, khử trùng chuồng trại thường xuyên
 • Khơi thông cống rãnh tránh trường hợp gây ẩm ướt cho nơi ở của gà
 • Phun thuốc theo định kỳ để hạn chế muỗi phát triển
 • Thay đệm lót chuồng thường xuyên tránh là nơi trú ẩn của ký sinh trùng gây bệnh

Trên đây, xem gà đá đã chia sẻ đến bạn đọc toàn bộ các kiến thức liên quan đến thuốc trị tiêu chảy cho gà. Cùng với đó là một số phương pháp phòng bệnh. Hy vọng sẽ bổ sung vào kiến thức chăn nuôi gà khỏe mạnh, nhanh lớn cho tất cả mọi người.

Xem thêm: Cách ấp trứng gà bằng bóng điện đơn giản – hiệu quả cao

 

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *