Tìm hiểu về bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà

Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà là một trong những căn bệnh nguy hiểm xuất hiện trên mọi lứa gà. Gây thiệt hại nặng nề cho người chăn nuôi nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Làm thế nào để nhận dạng triệu chứng của bệnh ký sinh trùng? Cách khắc phục ra sao? Cùng theo chân chuyên gia tìm hiểu về các đặc điểm xoay quanh loại bệnh ký sinh trùng đường máu trên gà.

Nguyên nhân gây bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà

Bệnh ký sinh trùng đường máu do vi khuẩn đơn bào Leucocytozoon  ký sinh trong máu gây ra. Sau khi chúng ký sinh sẽ bắt đầu phá hủy tế bào hồng cầu và bạch cầu của cơ thể gà.

Bệnh còn xuất hiện trên cơ thể gà, vịt, ngan, ngỗng, gà tây, vịt trời và cả chim bồ câu nên gây thịt hại khá nặng nề. Bệnh thường xuất hiện trong giai đoạn giao mùa từ xuân sang hè khi khí hậu ẩm thấp thuận lợi cho sự phát triển của các loại côn trùng trung gian gây bệnh như: ruồi, muỗi…

benh-ky-sinh-trung-duong-mau-o-ga
Biểu hiện của bệnh ký sinh trùng đường máu

Triệu chứng và bệnh tích của bệnh ký sinh trùng đường máu

Thời gian ủ bệnh ký sinh trùng đường máu thường kéo dài từ 7 – 12 ngày phụ thuộc vào chủng gây bệnh cũng như là số lượng ký sinh trùng và tình trạng sức khỏe của gà. Triệu chứng của bệnh biểu hiện ra ngoài thường là:

 • Gà ủ rũ, sốt cao, mệt mỏi, kém ăn
 • Tích mào nhợt nhạt, trắng bệch
 • Gà mất thăng bằng, thở nhanh, thiếu máu
 • Gà bị tiêu chảy kéo dài, phân màu xanh lá cây có dính lẫn nhớt hoặc máu tươi
 • Một số con có hiện tượng chảy máu mồm, càng về sau triệu chứng càng rõ

Đọc thêm: Phương pháp trị bệnh bạch lỵ ở gà

Bệnh tích

Khi giải phẫu cơ thể gà bệnh phát hiện nhiều cơ quan có triệu chứng rõ rệt cho thấy bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà đang tàn phá các cơ quan nội tạng bên trong. Cụ thể của bệnh tích là:

 • Nhiều cơ quan nội tạng bị xuất huyết theo hình chấm tròn ở vùng gan, tụy, thận, buồng trứng
 • Vùng cơ ngực, cơ đùi, dưới da, chân và cánh cũng bị xuất huyết
 • Gà bệnh thường máu loãng, không đông hoặc rất khó đông
 • Phổi bị xuất huyết, tụ máu ở vùng khoang bụng
 • Gan và lá lách sưng to và rất dễ vỡ
benh-ky-sinh-trung-duong-mau-o-ga
Triệu chứng bệnh ký sinh trùng đường máu

Hướng dẫn cách chuẩn đoán bệnh

Để kiểm soát bệnh ký sinh trùng đường máu trên gà cần nắm chắc các cách chuẩn đoán bệnh theo mùa, triệu chứng, bệnh tích trên gà. Điều này sẽ giúp cho người chăn nuôi giảm thiểu được khả năng phát bệnh và thiệt hại trong chăn nuôi.

Dựa vào mùa vụ và lứa tuổi: Bệnh ký sinh trùng này thưởng xuất hiện nhiều trong mùa mưa khi muỗi phát triển mạnh. Chủ yếu xảy ra trên gà hướng trứng 1.5 tháng tuổi trở lên.

Dựa vào triệu chứng:  Gà sốt cao, giảm ăn uống, giảm đẻ đột ngột. Chuồng trại rải rác nhiều phân màu xanh lá cây

Dựa vào bệnh tích đặc trưng: Cơ ức khô cứng, nhợt nhạt loang lổ. Gan, lá lách sưng to, thành ruột dày xuất hiện nhiều điểm bị hoại tử màu trắng sữa. Dạ dày tuyến dày, trong dạ dàu chất chứa màu vàng xanh

Cách phòng và điều trị bệnh

Phòng bệnh

Phòng bệnh hơn chữa bệnh là cách giảm thiểu đến tối đa khả năng mắc bệnh trên đàn gà. Đồng thời tạo điều kiện phát triển cho đàn gà sinh trưởng. Do đó người chăn nuôi cần phải phòng bệnh theo hai tiêu chí sau:

Vệ sinh phòng bệnh: Không xây chuồng tại vị trí trũng, thường xuyên ngập nước. Thường xuyên phát quang bụi rậm, phun thuốc diệt muỗi, côn trùng toàn khu vực chăn nuôi. Thay đệm lót chuồng theo định kỳ

Tăng cường sức đề kháng cho đàn gà: Bổ sung thuốc trợ sức, trợ lực như vitamin, thuốc bổ gan mà men tiêu hóa trong thức ăn, nước uống để tăng cường sức khỏe cho gà

benh-ky-sinh-trung-duong-mau-o-ga
Cách phòng và điều trị bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà

Phương pháp điều trị bệnh

Đối với bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà nên dùng theo phác đồ điều trị được hướng dẫn bởi các chuyên gia thú y gồm có:

 • Sulphamonomethoxine
 • Trimethiprim
 • Vitamin A
 • Vitamin K3

Liều lượng và liệu trình sẽ sử dụng theo hướng dẫn từ nhà sản xuất. Tuân thủ theo phác đồ ở trên người chăn nuôi còn có thể ngăn ngừa một số bệnh khác như: nhiễm trùng, xuất huyết, dung giải tế bào máu.

Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà nếu không được phát hiện kịp thời sẽ gây ra thiệt hại kinh tế nặng nề cho người chăn nuôi. Vì thế phòng tránh là cách tốt nhất để giảm thiểu các chi phí điều trị và giúp cho gà sinh trưởng phát triển trong điều kiện tốt nhất.

 Xem thêm: Gà chân chì tốt hay xấu? Có nên chơi gà chân chì không?

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *