Cách chọn gà chọi con – phân biệt gà trống mái

Anh em đã biết cách chọn gà chọi con, phân biệt gà trống, gà mái ngay từ khi còn nhỏ hay chưa. Phân biệt là cách tốt nhất để thỏa mãn đam mê của người chơi gà cũng như là nâng cao giá trị kinh tế gà chiến ngay từ khi gà còn nhỏ. Vậy làm như thế nào phân biệt gà trống, gà mái  để có cách chọn gà chọi con phù hợp cho quá trình đúc gà ngay từ khi còn nhỏ. Dưới đây sẽ là 3 cách chọn gà đơn giản, hiệu quả và chính xác nhất.

3 cách chọn gà chọi con chính xác nhất

Bình thường khi mới nở ra thì gà đều giống như một cục bông màu vàng óng và trông rất giống nhau. Vì thế cách phân biệt gà trống, gà mái ngay từ khi còn nhỏ khá khó khăn. Đây sẽ là những kinh nghiệm dùng để phân biệt được rất nhiều sư kê áp dụng. Cho ra tỷ lệ chọn chính xác đến 90%, hãy cùng áp dụng 1 trong 3 cách khác nhau.

Cách thứ nhất: Lật hậu môn để kiểm tra

Đây là phương pháp chính xác nhất khi gà con mới nở. Cách này bạn chỉ cần kiên nhẫn lật hậu môn của gà con ra để xem thôi. Nếu trong hậu tìm thấy một nốt to như hạt gạo là gà trống. Nếu không có nốt này hoặc lõm xuống thì chính là gà mái

Đọc thêm: Gà jap là gì? Nguồn gốc của giống gà jap

cach-chon-ga-choi-con
Cách chọn gà con

Cách thứ hai: Hình dáng của gà con

Quan sát hình dáng của gà con khi bị nắm hai chân và dốc ngược lên. Phương pháp này cũng sẽ chỉ áp dụng cho gà mới nở thôi chứ không áp dụng cho gà trưởng thành. Khi gà bị nắm hai chân dốc ngược sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

  • Trường hợp 1: Nếu đầu của gà cong hướng vào phần ngực, thân công hướng lên, cánh đập loạn xạ thì là gà mái
  • Trường hợp 2: Nếu cơ thể gà rũ xuống, phần đầu hướng thẳng lên, hai cánh xò era nhưng không đập loạn lên thì là gà trống
cach-chon-ga-choi-con
Phân biệt gà trống mái

Cách thứ ba: Xem lông cánh

Được vài ngày tuổi sẽ bỏ lông cánh của gà ra kiểm tra. Nếu gà có hàng lông mọc đều thì sẽ là gà trống, còn gà mái sẽ có lông dài, lông ngắn xen kẽ.

Hoặc có thể xòe cánh của gà ra để kiểm tra. Nếu là gà trống thì sẽ có hai lớp lông trên cánh. Nếu là gà mài thì chỉ có duy nhất một lớp lông mà thôi.

cach-chon-ga-choi-con
Cách chọn gà con qua lông cánh

Một số cách chọn gà chọi con khác

Bên cạnh ba cách chọn ở trên thì còn có một số cách phân biệt gà trống, gà mái dựa trên các cơ sở khác như:

  • Nhìn vào lưng: lông con nào nhọn là gà trống, lông con nào tròn là gà mái
  • Đuôi gà: con nào mọc đuôi sớm và dài là gà mái, gà trống thì mọc đuôi chậm hơn
  • Xem chân gà: con nào chân to thì là gà trống, chân thon thì là gà mái
  • Đầu và mồng: gà trống thường có đầu to và mồng lớn hơn gà mái

Cách chọn gà chọi con theo những cách được chia sẻ ở trên đều cho ra kết quả khả chính xác. Cùng là một kinh nghiệm trong cách chọn gà trống, gà mái. Giúp cho các sư kê thuận tiện hơn trong việc đúc gà cũng như là cho quá trình nuôi gà trống để nâng cao giá trị kinh tế.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tăng cân cho gà chọi đơn giản

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *