Cách ghép gà trống mái bí truyền với 6 yếu tố

Để tạo ra những giống gà đá tốt, bản lĩnh, hội tụ đầy đủ các yếu tố của một chiến kê thực thụ. Thì các sư kê, người đam mê gà cần biết cách ghép gà trống mái bằng những phương pháp lai phù hợp cũng như thực hiện chuẩn chỉ các bước trong quy trình ghép gà trống, mái để tạo đời con hoàn hảo nhất. Vậy trong quá trình đúc dòng gà cần phải chú ý đến những yếu tố gì? Hiện nay có những phương pháp lai tạo nào?

6 yếu tố cần có trong cách ghép gà trống mái

Để tăng tỷ lệ phần trăm tạo ra đời con tốt hội tụ được các đặc tính tốt nhất của cả gà bố và gà mẹ. Thì trước khi bắt đầu quá trình ghép gà cần phải tuân thủ 6 điều kiện cần và đủ ở dưới đây:

1. Chọn giống

Giống gà bố mẹ tốt thì đời con được sinh ra sẽ được hưởng trọn những đặc tính của gà bố mẹ,đặc biệt là gà mẹ. Bởi “chó giống cha, gà giống mẹ”, nên cần chọn những con gà giống tốt, có kỹ năng, gà mẹ phải dữ thì đời con mới bản lĩnh. Đặc biệt chọn gà bố, mẹ đã có đời con là những chiến kê đá hay, tham gia vào quá trình thi đấu có giải là tốt nhất.

cach-ghep-ga-trong-mai
Chọn giống gà chọi

2. Hình dạng và phong thái của gà bố, mẹ

Gà bố mẹ được chọn làm giống và tham gia vào cách ghép gà trống mái thì ngoài giống tốt thì phải có hình dáng chuẩn, không dị tật. Thì tỷ lệ đời gà con mới được hưởng trọn đặc tính tốt. Nên chọn gà bố mẹ có các đặc điểm như:

 • Chiều cao đúng chuẩn, cân đối
 • Gà có thân mình dày, đặc và xương to, vảy mỏng
 • Các bộ phận của gà bố, mẹ không có bất kỳ dị tật nào
cach-ghep-ga-trong-mai
Chọn gà giống theo tướng tá

3. Sức khỏe của gà bố mẹ

Là một chiến kê luôn đòi hỏi một sức khỏe tốt để tham gia các trận đấu một cách bền bỉ nhất. Gà bố mẹ càng khỏe mạnh thì tỉ lệ đúc gà càng dễ thành công. Gà con sinh ra sẽ có sức đề kháng tốt hơn, nhanh lớn hơn những con gà có gà bố hoặc mẹ sức khỏe kém hơn.

Đọc thêm: Cách ấp trứng gà bằng bóng điện đơn giản – hiệu quả cao

4. Lối đá

Lối đá là yếu tố quan trọng để cách ghép gà trống mái thực sự được gọi là thành công. Sức khỏe tốt đi kèm với lối đá hay mới tạo ra được đời con hoàn hảo. Một số cách ghép gà bố mẹ theo lối đá được nhiều sư kê ưa chuộng như:

 • Mái cứng cho ghép với trống cứng hoặc quấn hai mang
 • Mái quấn hai mang ghép với trống cứng hoặc quấn hai mang
 • Mái vỉa hai mang ghép với trống cứng hoặc quấn hai mang
cach-ghep-ga-trong-mai
Cách xem chân gà chọi hay

5. Ghép theo tướng chân

Có nghĩa là cách ghép gà trống mái sẽ dựa vào hình dáng chân, vảy của gà. Ví dụ như: gà chân vảu mỏng sẽ ghép với chân vuông, vảy to vuông. Còn gà mái mau thì ghép với trống đòn to.

6.Màu lông

Ghép gà theo màu lông đi kèm với màu mắt để thuận theo các quy tắc liên quan đến ngũ hành tương sinh tương khắc. Nhưng nếu gà bố mẹ có màu mắt trắng dã thì không cần phải quan tâm đến yếu tố này.

Các phương pháp lai tạo phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay để thực hiện cách ghép gà trống mái được thực hiện bởi 5 phương pháp lai tạo chủ yếu:

 • Phương pháp lai pha
 • Phương pháp lai bầy
 • Phương pháp lai dựa
 • Phương pháp lai cuốn
 • Phương pháp lai xoay
cach-ghep-ga-trong-mai
Phương pháp lai xa

Mỗi một phương pháp sẽ mang đến ưu điểm, nhược điểm khác nhau. Tùy thuộc vào số lượng gà trống, gà mái trong bầy có tỷ lệ như thế nào, số lượng cá thể ra sao để lựa chọn một phương pháp phù hợp.

Xem gà đá đã chia sẻ tất cả các thông tin liên quan đến cách ghép gà trống mái để tạo ra đời con ưng ý nhất. 6 yếu tố ở trên sẽ là điều kiện cần để tăng tỷ lệ tạo ra gà tốt, hội tụ đầy đủ kỹ năng, bản lĩnh của một chiến kê dũng mãnh, gan lỳ và bền bỉ nhất.

Xem thêm: Cách làm gà chọi khỏe mạnh, chắc gân cốt

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *