Cách làm gà chọi khỏe mạnh, chắc gân cốt  

Một cách làm cho gà chọi khỏe mạnh, chắc gân cốt, cơ bắp và bền bỉ là điều mà bất cứ sư kê nào cũng mong muốn thực hiện được. Thế nhưng các phương pháp nuôi gà đá khỏi mạnh lại có quá nhiều cách khác nhau khiến cho người chơi gà trở nên bị mất phương hướng. Vậy nên thực hiện cách nuôi khỏe gà theo truyền thống hay là cách sử dụng thuốc cho gà chọi là tốt nhất?

Nói chung, nuôi gà đá cần phải có một quy trình chứ không hề được nóng vội. Nếu như sử dụng thuốc tham gia vào quá trình nuôi thì không  được lạm dụng. Có như vậy vừa giúp cho gà khỏe mạnh, chắc gân cốt mà lại không ảnh hưởng đến sức khỏe sau mỗi lần thi đấu. Dưới đây là cách làm gà chọi khỏe với 3 bước: Chọn giống, luyện tập, dinh dưỡng.

cache-lam-ga-choi-khoe
Cách làm gà chọi khỏe

1. Chọn giống gà chọi

Để cách làm gà chọi khỏe thành công thì bước đầu tiên là chọn giống đống vai trò hết sức quan trọng. Vì thế khi gà còn nhỏ phải chọn giống gà cha xuất chúng, gà mẹ rặc dòng thì bầy con sẽ xuất hiện một vài cá thể nổi trội hơn hẳn. Nên loại bỏ những cá thể yếu trong đàn để thuận tiện cho quá trình chọn lựa gà.

Quá trình chọn lựa gà sẽ theo định kỳ từ lúc 3 tháng tuối, 6 tháng tuổi. Đợt đầu sẽ chọn giống gà theo vóc dáng, tướng tá, chân vảy…Sau 6 tháng  tiếp tục chọn gà dựa theo đòn thế, kỹ năng để biết được tài nghệ của gà chọi thông qua các lần xổ gà.

2. Các bài tập cho gà chọi “Nhất khỏe nhì tài”

Luyện tập là cách làm gà chọi khỏe, tăng sức bền bỉ, cải thiện kỹ năng cũng như giúp cho gà quen dần với quá trình thi đấu của một chiến kê thực sự. Các bài tập giúp cho gà chọi “nhất khỏe, nhì tài” sẽ bao gồm có 3 hình thức vần gà:

Xổ gà (vần hơi, vần đòn): Quá trình xổ gà là phương pháp cho gà vần gà. Cả hai gà đều phải cuốn chân, bịt hoặc thả mỏ “quần gà” với nhau. Quá trình vần này sẽ là 3 kì vần hơi và 4 kì vần đòn. Được thực hiện đan xen giữa thời gian luyện tập và thời gian nghỉ ngơi để không làm gà bị mất sức trong quá trình vần.

Gà vần tập với người: còn gọi là tập bộ, trong đó hình thức tập “quay thóc” được sử dụng phổ biến nhất.

Gà chạy lồng, chạy bội: sử dụng 2 gà chiến một con trong bội, một con ngoài bội để 2 gà đuổi nhau chạy vòng vòng. Các sư kê sẽ có nhiệm vụ đếm vòng để cho gà một chế độ luyện tập tốt nhất

Đọc thêm: Cách ấp trứng gà bằng bóng điện đơn giản – hiệu quả cao

cache-lam-ga-choi-khoe
Gà chạy bội

Bên cạnh đó quá trình “quần sương – dãi nắng” kết hợp với om chườm bằng  rượu nghệ và xả nghệ bằng nước chè tươi để da gà được săn chắc, có màu đỏ đẹp. Mà lại tránh được một số bệnh liên quan đến mốc lác ở gà chọi.

3. Dinh dưỡng cho gà chọi

Thức ăn cho gà đá là yếu tố không thể thiếu trong cách làm gà chọi khỏe. Giúp gà có sức lực bền bỉ hơn rất nhiều. Đối với gà 1 – 2 tháng tuổi thì sử dụng cám ăn tổng hợp nhưng đến giai đoạn 3 tháng tuổi thì hoàn toàn thay thế cám công nghiệp bằng:

  • Thóc, lúa, ngũ cốc
  • Rau xanh (rau muống, giá đỗ..)
  • Sâu superworm hoặc dế
  • Thịt bò, trứng cút
  • Lươn, trạch nhỏ
  • Cá chép nhỏ…
  • Vitamin B1, B12…
cach-lam-ga-choi-khoe
Thức ăn cho gà chọi

Lượng thức ăn cho gà phải vừa đủ để đảm bảo độ thơm ngon kích thích gà ăn nhiều. Vừa tránh lãng phí do thức ăn vung vãi gây ảnh hưởng đến môi trường chuồng nuôi. Lưu ý: nước uống cho gà luôn được đáp ứng đầy đủ để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của gà.

Trên đây là quy trình 3 bước trong cách làm gà chọi khỏe mạnh, bền bỉ và cứng cáp hơn rất nhiều. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho người chăn nuôi gà đá nhanh chóng thành công trong việc đúc gà chiến.

Xem thêm: Bài viết trong trò chơi trong trò chơi cho cho gà sau 3 ngày

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *