Gà bị sưng mắt có mủ – Nguyên nhân và cách chữa trị

Gà bị sưng mắt có mủ là bệnh gì? Có giống với bệnh sủi bọt mắt ở gà hay không? Trên thực tế hai triệu chứng này gần giống nhau nhưng triệu  chứng gà sưng mắt có mủ lại là do bệnh sưng phù đầu ở gà hay còn gọi là Coryza gây ra. Do đó muốn điều trị dứt điểm triệu chứng gà bị sưng mắt có mủ thì phải có một phác đồ điều trị bệnh Coryza – nguyên nhân chính gây ra triệu chứng mắt gà có mủ.

Trước khi đi đến phương pháp điều trị bệnh gà bị sưng mắt có mủ, sưng phù đầu. Chúng ta sẽ tìm hiểu lần lượt nguyên nhân, triệu chứng, bệnh tích, cách phòng và điều trị bệnh Coryza

Gà bị sưng mắt có mủ – nguyên nhân do đâu?

Sưng phù đầu kết hợp mắt có mủ trên bệnh Coryza  là một căn bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Gr(-) Haemophillus paragallinarum gây ra trên mọi lứa tuổi của gà.

Bệnh sổ mũi truyền nhiễm ở gà (Coryza) có tốc độ lây lan rất nhanh thông qua nhiều con đường khác nhau. Ví dụ như: qua đường không khí, qua thức ăn, nước uống, chuồng nuôi và cả các dụng cụ chăn nuôi khi không được vệ sinh sạch sẽ. Thời gian ủ bệnh thường từ 1-3 ngày.

ga-bi-sung-mat-co-mu
Triệu chứng của gà bệnh

Triệu chứng bệnh coryza

 • Gà ủ rũ chảy nước mũi, hen khò khè
 • Xuất hiện tình trạng sưng phù đầu, mặt
 • 2 hốc mắt phù nề bị viêm kết mạc dẫn đến việc gà bị sưng mắt có mủ
 • Gà đẻ lượng trứng giảm

Điều đó tình trạng sưng mắt có mủ là một trong những triệu chứng của bệnh coryza. Tuy nhiên, trong một số trường hợp mắt gà có mủ lại do bệnh APV gây ra (virus APV ghép với vi khuẩn Ecoli). Bệnh APV thường có thêm triệu chứng run đầu, thở nhanh, khó thở, ho, âm rale khí quản và gà gấy yếu. Nên bà con cần phải chú ý để phân biệt và đưa ra phác đồ điều trị cho phù hợp.

Lưu ý: Khi chuẩn đoán bệnh Coryza không nên dựa quá nhiều vào các triệu chứng trên đường hô hấp bởi nó khá giống với một số bệnh khác như Newcastle, Gumboro…

Đọc thêm: Tìm hiểu về bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà

Cách phòng bệnh gà bị sưng mắt có mủ – Coryza

Để phòng tránh triệt để các điều kiện giúp cho mầm mống phát sinh và lây lan. Bà con và các sư kê cần phải thực hiện các bước phòng tránh bệnh Coryza ở gà như sau:

 • Thường xuyên khử trùng tiêu độc chuồng trại
 • Vệ sinh dụng cụ chăn nuôi, thay đệm lót theo định kỳ
 • Sử dụng các loại thuốc bổ trợ cho sức khỏe, tăng sức đề kháng cho gà
 • Khi phát hiện gà bệnh cần phải cách ly khỏi đàn gà để tránh lây lan
 • Cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống sạch cho gà
ga-bi-sung-mat-co-mu
Vệ sinh chuồng trại chăn nuôi

Phương pháp điều trị dứt điểm tình trạng gà bị sưng mắt có mủ

Phác đồ điều trị sẽ dựa trên tình trạng bệnh của gà để tránh việc bệnh của gà ngày càng nặng. Gây ra thiệt hại về kinh tế cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của gà sau điều trị.

Phác đồ điều trị cho gà bệnh ở trường hợp nhẹ

Cho cả đàn gà uống liên tục trong 5 – 7 ngày bằng 1 trong 2 loại thuốc như: thuốc kháng sinh Pharamox hoặc kháng khuẩn Pharpoltrim hoặc Pharpoltrim – Max. Kết hợp cho uống Phartigum B để giảm đau, hạ sốt, tăng đề kháng và Phar-pulmovet để thông thở cho gà.

ga-bi-sung-mat-co-mu
Thuốc Pharamox

Tiêm kháng sinh giảm phù nề cho gà

 • Tiêm Prenacin hoặc Prenacin II để diệt khuẩn
 • Tiêm bắp Phar-pulmovet
 • Cho gà uống men Pharbiozym cho đến khi dừng kháng sinh thì dùng tiếp 7 ngày để gà nhanh chóng hồi phục sức khỏe.
ga-bi-sung-mat-co-mu
Thuốc Prenacin

Phác đồ điều trị cho gà bị sưng mắt có mủ ở trường hợp nặng

Trong trường hợp gà đã bước vào giai đoạn nặng hơn thì cần sử dụng liều lượng thuốc cao hơn so với trường hợp ở trên. Quá trình sử dụng thuốc kháng sinh cũng được tương tự như ở trên.

Tóm lại gà bị sứng mắt có mủ là một trong những triệu chứng của bệnh sổ mũi truyền nhiễm Coryza gây ra. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ ở trên sẽ giúp cho bà con và người đam mê gà đá có thêm kiến thức trong việc phòng và chữa trị một số bệnh thường gặp ở gà. Làm giảm thiệt hại chăn nuôi, đảm bảo môi trường sinh trưởng và phát triển tốt nhất cho đàn gà.

 Xem thêm: Top 4 gà chọi hay nhất thế giới đáng giá bạc tỷ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *