Kỹ thuật nuôi gà con khỏe mạnh ngay từ khi mới nở

Kỹ thuật nuôi gà con khỏe là điều tất yếu bởi nó sẽ quyết định đến những giai đoạn trưởng thành sau này. Hơn nữa gà còn càng có sức đề kháng tốt thì càng có khả năng chống chịu lại một số bệnh thường gặp cũng như là quá trình giao mùa, thay đổi đột ngột của thời tiết. Vậy trong kỹ thuật nuôi gà con nhanh lớn, khỏe mạnh cần chú ý tới điều gì để tạo ra môi trường tốt nhất cho gà sinh trưởng và phát triển?

Kỹ thuật nuôi gà con mới nở cần phải biết

Giai đoạn đầu đời của gà luôn đóng vai trò quan trọng, góp phần bởi 2 yếu tố là nhiệt độ và chất dinh dưỡng. Đáp ứng đầy đủ 2 tiêu chí này thì gà con sẽ luôn có một môi trường tốt nhất để phát triển. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi nuôi gà con mới nở.

ky-thuat-nuoi-ga-con
Phương pháp úm gà con

Quy trình giữ ấm cho gà con mới nở

Gà con mới nở thường có bộ lông mỏng, không chịu được nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh. Do vậy cần điều chỉnh nhiệt độ trong chuồng úm cho phù hợp với 4 bước sau đây:

Bước 1: Sử dụng 1 hộp giấy hoặc thùng xốp hoặc làm chuồng úm có diện tích vừa phải đủ để cho gà đi lại thoải mái là được. Trong tuần 1 giữ nhiệt độ chuồng úm gà con dao động từ 32-33 độ C

Bước 2: Từ tuần 2 trở đi mỗi tuần giảm khoảng 5 độ đến bao giờ bằng nhiệt độ phòng thì thôi

Bước 3: Lắp thêm một bóng đèn sợi đốt nhỏ để cung cấp đủ nhiệt cho chuồng úm. Nên rải một lớp trấu bên dưới để không làm tổn thương hay khiến gà bị lạnh chân.

Bước 4: Với kỹ thuật nuôi gà con trong giai đoạn giữ ấm thì nên đảm bảo chuồng úm luôn được giữ sạch sẽ. Vừa tránh vi khuẩn phát triển, vừa giúp gà phát triển tốt nhất.

ky-thuat-nuoi-ga-con
Kỹ thuật chăm sóc gà con mới nở

Đọc thêm: Gà ủ rũ, bỏ ăn là triệu chứng bệnh gì? Cách xử lý hiệu quả

Chế độ dinh dưỡng cho gà con

Sau khi đáp ứng được các tiêu chí về chuồng úm thì chế độ dinh dưỡng là tiêu chí thứ hai cần phải thực hiện trong quá trình chăm sóc gà con mới nở. Một kỹ thuật nuôi gà con bằng một khởi đầu tốt trong chế độ dinh dưỡng, là cách giúp gà sinh trưởng và phát triển đúng đắn. Với chế độ dinh dưỡng cũng cần lưu ý đến 4 bước như sau:

Bước 1: Trong 48h đầu sau khi nở chỉ nên cho gà uống nước mà không cho ăn để tránh gây bệnh đường ruột cho gà con. Lưu ý gà con mới nở thưởng uống rất nhiều nước nên phải thay nước ít nhất 2-3 lần một ngày

Bước 2: 48h tiếp theo thì cho gà ăn tấm gạo hoặc các loại cám công nghiệp có bán sẵn sử dụng cho gà ăn đến khi được 3 tuần tuổi. Lưu ý, nước uống vẫn phải cung cấp đầy đủ và thay thường xuyên, tránh làm nước bị bẩn, gà con uống sẽ dễ bị bệnh.

Bước 3: Sau 3 tuần tuổi, lúc này thì gà con đã bắt đầu có sức đề kháng tốt hơn và đủ khỏe mạnh để ăn các thực phẩm như thóc, cơm hay các loại mồi. Bổ sung luân phiên để giúp cho gà săn chắc và lớn nhanh hơn.

Bước 4: Thay nước thường xuyên, hòa thêm điện giải vào nước cho gà uống để tăng sức đề kháng

Khi gà thay hoàn toàn lông tơ thì có thể thả gà ra để gà tự kiếm ăn thêm, vừa cho gà tắm nắng, tắm cát sẽ giúp gà nhanh lớn và tránh được nhiều bệnh

ky-thuat-nuoi-ga-con
Thức ăn công nghiệp cho gà con

Mẹo nhỏ: Nên trộn tỏi tươi giã nhuyễn vào thức ăn hoặc cho gà uống nước tỏi tươi giúp cho gà có lực và tránh được các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Đặc biệt trong mùa lạnh.

Kỹ thuật nuôi gà con tưởng chừng như rất đơn giản thể nhưng lại đòi hỏi rất nhiều thao tác và sự cẩn thận cho quá trình nuôi. Có như vậy thì gà con mới có được một môi trường nhanh lớn, khỏe mạnh đáp ứng được yêu cầu về thể lực của một chú gà chọi chiến khi ra đấu trường.

Xem thêm: 7 kỹ thuật nuôi gà thả vườn đạt năng suất cao

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *