Phòng bệnh cho gà bằng tỏi có hiệu hay không?

Ngoài việc phòng bệnh cho gà bằng các loại thuốc kháng sinh thi nhiều người chăn nuôi vẫn sử dụng một số bài thuốc nam để phòng tránh các bệnh thông thường cho gà. Điển hình là phương pháp phòng bệnh cho gà bằng tỏi được nhiều người ưa chuộng nhất. Nhờ vào những hợp chất có trong tỏi khiến cho nó trở thành một bài thuốc kháng khuẩn và rất tốt cho hệ tiêu hóa của gà. Vậy để sử dụng tỏi cho gà hiệu quả nhất thì phải làm thế nào, công thức ra sao? Cùng “Xem Gà Đá” đề cập các công thức phòng bệnh cho gà với nguyên liệu tỏi ở ngay dưới đây.

Tác dụng của tỏi trong phòng bệnh cho gà    

Trong tỏi tươi có chứa nhiều hợp chất sulfur quan trọng có ứng dụng rất lớn trong việc phòng bệnh. Đồng thời tỏi tươi còn chứa các chất Azôene, dianllil disulfide, diallil -trisulfide và các hoạt chất chứa lưu huỳnh có khả năng ức chế 70 loại vi khuẩn khác nhau. Nói tóm lại tỏi tươi có rất nhiều hợp chất có lợi, tạo ra điều kiện thuận lợi cho gà sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Tác dụng của tỏi trong công tác phòng bệnh cho gà được biểu hiện rõ nhất ở các khía cạnh như:

phong-benh-cho-ga-bang-toi
Tác dụng của tỏi trong chăn nuôi

Tăng cường hệ miễn dịch: tỏi giúp tăng hoạt tính các thực bào lympho cyte với thực bào CD4 giúp bảo vệ màng tế nào chống tổn thương nhiễm sắc thể, kháng virus, phòng chống nhiễm trùng

Tác dụng kháng sinh: diệt giun sán, phòng tránh các bệnh liên quan đến rối loạn tiêu hóa, nhiễm khuẩn dạ dày ruột và các bệnh liên quan đến đường hô hấp

Không chỉ có vậy tỏi còn làm tăng hiệu lực kháng sinh giúp cho quá trình chữa bệnh, phòng bệnh cho gà bằng kháng sinh theo định kỳ cũng trở nên hiệu quả hơn rất nhiều.

3 công thức phòng bệnh cho gà bằng tỏi

Sử dụng tỏi cho gà theo nhiều cách khác nhau. Mỗi công thức đều mang đến tác dụng trong việc phòng bệnh cho gà. Tuy nhiên có 3 công thức phổ biến nhất được nhiều trang trại chăn nuôi sử dụng là: tỏi tươi, rượu tỏi, bột tỏi. Các công thức phòng bệnh cho gà bằng tỏi được thực hiện như sau:

Đọc thêm: Bài thuốc trị tiêu chảy cho gà khỏi sau 3 ngày

Sử dụng tỏi tươi trộn vào thức ăn, nước uống

Là cách đơn giản, thực hiện dễ dàng nhất. Với cách này chỉ cần giã nhuyễn tỏi tươi đem trộn vào thức ăn, nước uống theo tỉ lệ thích hợp. Lưu ý nước pha tỏi tươi chỉ nên cho gà uống trong ngày không nên để kéo dài sang ngày hôm sau. Đối với thức ăn trộn cũng cần vừa đủ để đảm bảo độ thơm ngon, không để gà ăn dai dẳng.

Công thức làm rượu tỏi cho gà

Rượu tỏi thì cầu kỳ hơn một chút nhưng bảo quản được lâu hơn, dùng cho một số lượng gà lớn hơn mà lại không mất nhiều thời gian.

Công thức làm rượu tỏi cũng rất đơn giản, chỉ cần dùng tỏi tươi đã tách vỏ và làm sạch. Sau đó cho ngâm với rượu 40 độ để trong một tháng thì đem ra sử dụng. Có thể dùng rượu tỏi để phòng bệnh cho gà từ khi gà 7 ngày tuổi trở đi với cách dùng như sau:

Đối với đàn 200 con gà con (< 2 tháng tuổi) thì pha 60ml rượu tỏi với 10 lít nước sạch cho gà uống. Tỷ lệ pha như trên đối với 100 con gà lớn (> 2 tháng tuổi)

Lưu ý: Vỏ tỏi khi sơ chế tỏi ngâm không nên bỏ đi mà nên gom lại và treo ở góc chuồng. Một phần giúp khử mùi hôi, phần còn lại giúp xua đuổi ruồi, muỗi rất tốt.

phong-benh-cho-ga-bang-toi
Ngâm rượu tỏi cho gà

Phòng bệnh cho gà với bột tỏi khô

Ngoài hai cách ở trên thì bà con chăn nuôi cũng có thể lấy tỏi phơi khô để nghiền thành bột để trộn vào thức ăn hàng ngày với lượng 3%. Cách làm này vừa giúp cho tỏi không bị mọc mầm mà quy trình sơ chế tỏi cũng đảm bảo hơn rất nhiều.

Nắm chắc 3 công thức phòng bệnh cho gà bẳng tỏi được chia sẻ ở trên. Thì chắc chắn đàn gà của bạn sẽ có một môi trường thuận lợi nhất để sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Giảm thiểu được tối đa các loại bệnh thường gặp và tăng sức đề kháng  chống chọi lại những tác động từ phía môi trường bên ngoài.

 Xem thêm: Kỹ thuật nuôi gà đá bằng 5 công thức bí truyền

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *