Liệt kê 108 vảy gà quý hiếm mà người đam mê đá gà phải biết

Trong bộ môn đá gà, các sư kê hay người chơi gà ngoài việc biết cách xem tướng gà về ngoại hình, màu lông, kỹ năng, chân mắt…Thì vảy gà cũng là yếu tố quan trọng để nhận dạng một chiến kê ẩn mình. Trong bài viết này xemgada.com sẽ đưa ra cách nhận biết 108 vảy gà quý hiếm để gia tăng cơ hội tìm được những chú gà hay thậm chí là cả linh kê, thần kê.

Tổng hợp danh sách 108 vảy gà quý hiếm

Vảy giáp cần (rất hiếm – Qúy Kê)

Là một loại vảy nhỏ mọc ở phần cần cổ gà, được lông che kín nên rất khó phát hiện. Gà có vảy giáp cần càng khuya càng trổ nhiều tài hiếm thấy. Loại gà này cực hiếm, khó lắm mới có thể thấy được 1 con mà thôi.

108-vay-ga-quy-hiem
Vảy giáp cần

Vảy Ác Hổ Báo

Đặc điểm của vảy này là ở ngón ngọ của gà nổi lên một chấm nhỏ màu Đen hoặc Xanh. Loài gà sở hữu vảy ác Hổ Báo nổi tiếng với cách ra đòn độc giống y như tên gọi của nó, khó đối thủ nào có thể chịu nổi. Trong khi giao đấu chúng thường tung ra những móm nghề hay mà không lẫn với bất cứ loại gà nào.

Đọc thêm: 4 cách xem ngày gà đá

Vảy Xiên Đao

Là 108 vảy gà quý hiếm nhưng rất dễ nhầm lẫn với loại vảy vấn cán. Tuy nhiên, vị trí vảy ở đầu hàng thành cao, hàng quách thấp hơn. Các vảy này đều có xu hướng chĩa xéo xiên vào cựa.

Vảy Đại Giáp

Gồm 3 vảy nhỏ dính lại với nhau tạo thành một vảy lớn tại hàng quách. Loại vảy này đóng gần cựa là tốt nhất. Gà có vảy đại giáp thường có nhiều thế đòn hay. Cách ra đòn nhanh, đâm đòn hiểm độc. Nếu đại giáp mà có mở miệng ngậm 1 vảy nhỏ thì được gọi là đại giáp ngậm ngọc. Loại này đúng phải gọi là hiếm có khó tìm, ra đòn nhanh như tên bắn khó có đối thủ nào chống chọi lại được.

108-vay-ga-quy-hiem
Vảy đại giáp

Vảy huyền trâm

Vảy nhỏ nằm ở giữa hàng thành và hàng quách và ở phía ngang cựa. Gà có vảy huyền trâm phải được gọi là đệ nhất gà với khả năng dùng cựa. Không những thế khi đối đầu với vảy huyền trâm thì chỉ có ăn miếng trả miếng chứ không bao giờ chịu thua đâu nhé.

108-vay-ga-quy-hiem
Vảy huyền trâm

Vảy nội hoa đăng

Vảy xếp thẳng từ hàng nội lên đến cựa. Vảy nội hoa đăng thuộc vào loại vảy cực hiếm. Đặc biệt là khi hàng vảy kéo dài lên tới đầu gối trên cả hai chân gà. Loại này chỉ gặp được ở thần kê mà thôi. Trong khi giao đấu mà gặp phải chiến kê có vảy nội hoa đăng thì xác định là bị “knock out” tại chỗ.

108-vay-ga-quy-hiem
Vảy nội hoa đăng

Gà 3 hàng vảy

Đặc điểm rất dễ nhận dạng khi có 3 hàng vảy xếp đều song song với nhau trên cán. Gà ba hàng vảy cũng khá hiếm và cực khó chơi bởi khả năng “tùy cơ ứng biến cao” ở trong mọi tình huống. Gà 3 hàng vảy được dân sành săn lùng rất ráo riết.

108-vay-ga-quy-hiem
Gà 3 hàng vảy

Ngoài ra, còn rất nhiều các loại vảy quý hiếm khác như linh giáp tử, trường thành, lạc ma hàm cốc, tiểu son, khai vương… cũng cần phải được lưu ý.

Trên đây bài viết đã giới thiệu đến bạn đọc một số vảy gà quý trong tổng số 108 vảy gà quý hiếm. Hy vọng các sư kê mới chơi hay người đam mê gà đá sẽ biết cách nhận dạng, đánh giá từng loại vảy gà để tăng cơ hội chọn được những con gà quý, đá hay đòn giỏi.

Xem thêm: Gà jap là gì? Nguồn gốc của giống gà jap

 

Leave a Reply