bệnh đầu đen ở gà, bệnh đầu đen trên gà, bệnh đầu đen gà, bệnh đầu đen

Bệnh đầu đen ở gà (Bệnh Histomonas) – Cách trị nhanh khỏi

Bệnh đầu đen ở gà có biểu hiện khá giống với bệnh Marek. Nên khiến nhiều sư kê nhầm lầm. Nuôi gà là quá trình không hề đơn giản, đòi hỏi người chăm phải theo dõi thường xuyên. Trong đó, gà mắc bệnh là điều không thể tránh khỏi trong quá trình nuôi gà. Ở bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn đọc một loại bệnh thường thấy ở gà – Bệnh đầu đen ở gà.

Bệnh đầu đen trên gà là gì?

Bệnh đầu đen là một loại bệnh do ký sinh trùng gây ra. Do đơn bào Histomonas Meleagridis gây bệnh. Loại kí sinh trùng này thường kí sinh ở niêm mạc ruột thừa, gan của gà. Đây là loại bệnh có khả năng lây lan nhanh và gây thiệt hại kinh tế cao.

Gà bị bệnh đầu đen do ăn phải trứng giun kim có chứa Histomonas. Sở dĩ có cái tên gà đầu đen bởi khi gà chết, phần đầu thường có dấu hiệu tím tái và hốc hác. Đó cũng là dấu hiệu để người nuôi nhận biết được loại bệnh này.

bệnh đầu đen ở gà, bệnh đầu đen trên gà, bệnh đầu đen gà, bệnh đầu đen
Hình ảnh gà bị bệnh đầu đen

Đối tượng gà bị bệnh đầu đen

Bệnh đầu đen ở gà thường xuất hiện ở gà nuôi chân thả, gà chọi, gà nò. Chưa thấy xuất hiện trường hợp bệnh đầu đen trên gà công nghiệp.

Những con gà từ 2 – 4 tuần tuổi thường bị bệnh nhiều nhất. Tuy nhiên, gà bị bệnh đầu đen sau 1 tháng tuổi thường nặng nhất. Và cũng khó chữa nhất. Gà đẻ trứng vẫn có thể mắc bệnh.

Con đường lây nhiễm bệnh đầu đen ở gà

Bệnh lây nhiễm chủ yếu qua đường miệng. Khi gà ăn phải trứng giun kim có chứa Histomonas. Sau khi ký sinh trùng xâm nhập vào nội tạng của gà, chúng tiếp tục sinh sôi trong ruột thừa, gan, dạ dày…. Trong quá trình phát triển, gà thải phân ra ngoài khiến mầm bệnh tiếp tục lây truyền.

Có thể lây truyền gián tiếp giữa các cá thể gà, gà chọi trong đàn. Do dùng chung máng ăn, máng uống. Hoặc chất độn chuồng có chữa mầm bệnh.

Do đặc tính “bảo tồn lâu” trong môi trường. Nên loại ký sinh trùng này rất khó chết. Khi giun đất ăn vào, chúng lại phát triển trong cơ thể giun. Và cứ tiếp tục, khi gà ăn giun lại tái nhiễm. Đó chính là vòng đời luẩn quẩn bệnh đầu đen gà.

Triệu chứng bệnh đầu đen trên gà

Gà bị bệnh đầu đen có tỷ lệ chết cao lên đến 85 – 90% nếu không chữa trị kịp thời. Do đặc tính khó phát hiện dấu hiệu bệnh. Nên chủ kê thường nhầm lẫn với các loại bệnh thông thường khác.

Thông thường, bệnh đầu đen ở gà thịt thường giống với bệnh cúm thông thường.

bệnh đầu đen ở gà, bệnh đầu đen trên gà, bệnh đầu đen gà, bệnh đầu đen
Gà sốt cao nhưng lại co người vì lạnh

Biểu hiện đầu tiên là gà bị sốt cao từ 43 – 44 độ C. Nhưng gà thường đứng im, cổ rụt, mắt nhắm nghiền, run rẩy và xù lông. Thường thì gà sẽ chui đầu vào cánh vì lạnh. Hoặc tìm chỗ có nắng để đứng.

Gà giảm ăn, uống nhiều nước thường xuyên. Đi ngoài ra phân loãng màu vàng hoặc xanh. Khi gà bệnh nặng sắp chết thì thường bỏ ăn, mào thâm tím.

Phần đầu chuyển sang màu xanh, tím tái. Do gà bỏ ăn nên chỉ khoảng 10 – 20 ngày sau, trông gà sẽ rất gầy và chết. Gà thường chỉ chết rải rác chứ không chết đồng thời, gà thường chết vào ban đêm.

Bệnh tích của bệnh đầu đen ở gà.

Kí sinh trùng gây bệnh thường kí sinh ở ruột thừa, gan. Nên bệnh tích cũng biểu hiện chủ yếu và rõ nét nhất ở hai bộ phận này.

bệnh đầu đen ở gà, bệnh đầu đen trên gà, bệnh đầu đen gà, bệnh đầu đen
Bệnh tích bệnh đầu đen ở gà

Bệnh tích ở gan gà. Gan sưng to gấp 2 hoặc 3 lần, xuất hiện những vết hoại tử nhình như bông cúc. Bề mặt hoại từ lồi lõm, loang lổ.

Bệnh tích ở manh tràng: Ruột thừa của gà sưng to, thành ruột thừa dày ên. Các chất ở bên trong ruột thừa thường xứng lại thành khối, màu trắng đục. Có thể có giun kim. Hoặc ruột gà phình to dính vào các nội tạng khác.

Cách điều trị bệnh đầu đen ở gà

Hiện nay, trên thị trường có bán một số thuốc trị bệnh đầu đen ở gà. Các sư kê, chủ kê có thể mua loại thuốc chống lại các bệnh nhiễm trùng đơn bào như Dimetridazole. Tại các cửa hàng thú y hoặc bán thuốc cho gà đá.

bệnh đầu đen ở gà, bệnh đầu đen trên gà, bệnh đầu đen gà, bệnh đầu đen
Thuốc điều trị bệnh đầu đen trên gà

Bên cạnh đó, người nuôi cũng có thể sử dụng thuốc đặc trị bệnh đầu đen ở gà như Doxycyclin. Nên trộn vào thức ăn hoặc nước uống cho gà. Và cần cho uống đúng liều lượng. Đây được xem là thuốc trị bệnh đầu đen ở gà hiệu quả và được nhiều chủ nuôi áp dụng.

Ngoài ra, người nuôi nên thường xuyên bổ sung Vitamin. Các loại thuốc bổ ga, thuốc trợ sức lực cho gà để tăng sức đề kháng.

bệnh đầu đen ở gà, bệnh đầu đen trên gà, bệnh đầu đen gà, bệnh đầu đen
Thuốc Doxycylin điều trị gà bị bệnh đầu đen

Lưu ý: nên cho gà uống thuốc cho đến khi khỏi bệnh hoàn toàn. Hoặc nếu gà bị bệnh nhẹ thì cho uống ít nhất 4 ngày. Kết thúc liệu trình thì cho gà uống thêm 1ml Ivermectn1%. Với 1 lít nước cho gà uống.

Bên cạnh đó, ngoài việc sử dụng thuốc trị bệnh đầu đen gà. Sư kê  có thể hạn chế loại bệnh này bằng cách phòng bệnh.

Cách phòng bệnh đầu đen gà

Chủ kê, sư kê nên thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, khô thoáng. Đặc biệt, nên tách gà riêng và không nuôi chung gà tây với các giống gà khác. Nên thường xuyên phu thuốc khử trùng chuồng trại. Hoặc có thể dùng vôi bột để diệt mầm bệnh đầu đen ở gà. Việc tẩy giun định kỳ cho gà cũng là một trong những cách phòng bệnh gà đầu đen hiệu quả.

Bạn có thể cho gà uống dung dịch hòa tan theo tỷ lệ: 1g thuốc tím hoặc 2g sulfat đồng pha với 10L nước. Cho gà uống khi gà trên 20 ngày tuổi. Đặc biệt, áp dụng đều cho những vùng gà đang bị bệnh.

bệnh đầu đen ở gà, bệnh đầu đen trên gà, bệnh đầu đen gà, bệnh đầu đen
Thuốc tím

Nếu phát hiện gà bị mắc bệnh đầu đen. Thì cần cách ly và khử chuồng sạch sẽ. Sau đó, để trống chuồng ít nhất 30 ngày để ký sinh trùng chết hẳn. Nên áp dụng phun định kỳ 1 lần/ tuần trong thời gian để trống chuồng.

Lưu ý trong cách trị bệnh đầu đen ở gà.

Không chỉ khiến sư kê, chủ kê nhầm lẫn với các bệnh khác ở gà. Như bệnh Marek ở gà, bệnh tụ huyết trùng ở gà. Mà bệnh đầu đen trên gà cũng thường ghép với một số bệnh khác. Mà sư kê cũng nên lưu ý như”

Bệnh hen ghép đầu đen.

Bệnh đều đen ở gà ghép với bệnh đậu gà.

Hoặc bệnh đầu đen ghép cầu trùng

Chăn nuôi là một trong những nghề đòi hỏi khả năng chú ý, quan sát cẩn thận. Đối với gia cầm và gà chọi của mình. Chỉ cần sơ hở một chút, bạn cũng sẽ tạo điều kiện cho các ổ bệnh phát triển. Do đó, phòng bệnh là cách cần thiết hơn cả để tránh những thiệt hại kinh tế về tài sản. Bệnh đầu đen ở gà không phải là loại bệnh không có thuốc chữa. Tuy nhiên, cần phát hiện sớm để kịp thời cứu chữa nếu không sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Hy vọng bài viết trên đây của xemgada.com sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích về bệnh đầu đen trên gà.

Chúc các sư kê thành công trong việc nuôi gà đá.!!!

>> Xem thêm: Bệnh sưng phù đầu ở gà – Điều cần biết để chữa đúng cách

 

Leave a Reply