Thuật ngữ trong đá gà, các thuật ngữ trong đá gà

Các thuật ngữ trong đá gà về giống gà và các thế đá, lối đá (p2)

Các thuật ngữ trong đá gà, tiếng lóng trong việc nuôi gà. Mà các sư kê, chủ kê thường sử dụng. Khi nói về các giống gà chọi, các thế đá của gà chọi, các lối đá của gà chọi. Các sư kê có thể tham khảo để có thể biết được những từ lóng nhưng lại khá thông dụng này.

Các thuật ngữ trong đá gà về các giống gà chọi

Gà cá sấu.

Những con gà chọi có giọng gáy như bị nghẹt trong họng. Khi gáy thì không rõ tiếng, không ra hơi. Và nghe khá giống với tiếng cá sấu kêu. Có lưỡi ngắn như không có lưỡi. Còn được gọi với tên gọi khác là gà đoãn lưỡi, gà lưỡi rùa. Đây là một giống gà chọi quý được xem là linh kê. Sở hữu nhiều biệt tài được nhiều sư kê săn lùng và yêu thích.

Đoãn thiệt

Đây là cách gọi khác của giống gà đoãn lưỡi. Gà có lưỡi ngắn như đã nói ở trên. Đây là gà linh, các sư kê nếu sở hữu thì đã nắm chắc một phần có được chiến kê như ý.

Cóng độ.

Theo các thuật ngữ trong đá gà. Những con gà chọi nuôi nhưng lâu ngày không có cơ hội để xổ gà, đá gà. Nên khi cho ra trường gà chúng thường có dấu hiệu lóng ngóng, đòn thế không rõ ràng. Những con gà như thế này phải nuôi với cách nuôi gà chọi tốt và đúng cách. Thì mới dùng được, không làm hỏng gà.

Thuật ngữ trong đá gà, các thuật ngữ trong đá gà
Các thuật ngữ trong đá gà

Gà cúp.

Giống gà chọi có đuôi còi cọc, cụt ngủn bẩm sinh. Thường những con gà này thường vừa có tật vừa có tài. Tuy nhiên khi chọn gà chọi tốt, các sư kê cũng cần phải xem clip xổ gà. Để thấy được những đòn đá, thế đá của chúng.

Thông thường, những con gà chọi khi đá thường có xu hướng sẽ té ngược ra sau. Đứng không vững nên khi nuôi các sư kê cần chọn gà chọi tốt và có cách nuôi gà chọi tốt hợp lý.

Mau cựa

Theo các thuật ngữ trong đá gà. Những con gà chọi còn tơ nhưng lại có phần cựa phát triển nhanh. Cựa gà nhú dài ra hơn so với những con gà chọi cùng độ tuổi.

Gà cựa

Gà cựa là những con gà nòi có phần cựa dài. Độ dài totosi đá khoảng 4 – 5 phân. Thân mình gà có nhiều lông như gà tàu, cơ thể có thể nặng tối đá khoảng 4 kg. Chân nhỏ và là một chiến kê gà đá cựa sắt hay. Có thể đâm chết tươi đối thủ của mình nếu đòn đá chính xác và đúng chỗ hiểm.

Gà đòn

Những con gà chọi thường đá đòn, sử dụng lực đá và sức mạnh của chân, cựa, móng. Để tấn công đối thủ thay vì nhờ đến sự trợ giúp của các loại cựa sắt như gà đá cựa sắt.

Gà đòn có vóc dáng khá cáo, thân hình săn chắc. Phần đùi, cổ thường khá ít lông. Có đôi chân cao, cựa ngắn và khá tù ở đầu cựa.

Thuật ngữ trong đá gà, các thuật ngữ trong đá gà
Các thuật ngữ trong đá gà

Độ tiền

Theo các thuật ngữ trong đá gà. Chỉ những cái vảy gà tròn và no đầy. Thường đóng trên cùng một hàng từ góc ngón nội kéo dài lên đến mí cựa. Những con gà chọi có vảy độ tiền đóng không tới mí cựa. Thì thường đá thua nhiều hơn là đá thắng. Nên các sư kê ít nuôi những con gà chọi này.

Gà độc cước

Gà chọi thường đá bằng một chân, chân này rồi đến chân kia. Tuy nhiên đòn đá lại có lực rất mạnh. Cú đá nào chắc cú đá đó.

Gà độc long

Nếu nói đúng hơn là “Độc nhãn long”. Bởi những con gà chọi này có một mắt bẩm sinh. Tuy nhiên chúng lại là những con gà rất dữ dằn, có lối đá cực gắt.

Đứng khuya

Gà đứng khuya là hững con gà lì đòn. Đá cả buổi đến khi mệt kiệt sức cũng quyết không chạy thua.

Gà gân

Là hững con gà khá lì đòn, dữ dằn. Có đôi chân khỏe, bắp thịt săn chắc. Và sở hữu những đòn đá khiến đối thủ đau rát.

Thuật ngữ trong đá gà, các thuật ngữ trong đá gà
Các thuật ngữ trong đá gà

Gà linh

Hay còn gọi là linh kê. Chỉ những còn gà có những dị tướng khác lạ, sở hữu biệt tài và khả năng đá gà thần sầu. Một số dị tướng thường thấy như: đoãn lưỡi, gà song sinh, gà lục đinh, gà tử mị….

Gà lưỡi đen

Theo các thuật ngữ trong đá gà. Thì đây là một loại gà linh. Có lưỡi màu đen và khá là hiếm thấy.

Song sinh

Là chỉ hai con gà song sinh nở tra từ cùng một trứng. Trường hợp này cũng thường gặp. Những sư kê sở hữu gà song sinh thường có một mánh khóe đá gà là cùng đem cả hai con ra sới. Dù chỉ có 1 trong 2 con là tham gia đá gà thôi. Bởi con còn lại có thể cổ vũ tinh thần cho con còn lại.

Gà tướng võ.

Những con gà chọi có tướng đi nghênh ngang, bệ vệ. Nhìn vào có chút hung hăng và dữ dằn. Được nhiều người so sánh với tướng đi của một vị quan.

Gà tướng văn

Theo thuật ngữ trong đá gà. Khác với gà tướng võ, gà tướng văn có tướng đi khoan thai và nhẹ nhàng hơn hẳn. Bước chân linh hoạt nhưng không quá hung tợn.

Thuật ngữ trong đá gà, các thuật ngữ trong đá gà
Các thuật ngữ trong đá gà

Ô ướt

Giống gà chọi có bộ lông màu đen mướt ánh xanh. Đây là một trong những màu lông ở gà chọi được nhiều sư kê yêu thích. Bởi tướng gà đẹp.

Mã lại

Theo các thuật ngữ trong đá gà. Giống gà trống nhưng lại không có lông mã trên lưng. Bộ lông nhìn giống như gà mái.

Gà pha

Là những con gà đá qua lai tạo không phải là gà rặc. Thường được lai giữa giống gà chuyên đá gà đòn với gà chuyên đá cựa. Trống đòn với mái cựa và ngược lại.

Gà niên

Là con gà thua vớt. Khi trận đá gà gần kết thúc thì chủ kê tuyên bố “chịu thua non” để bắt gà tiếp tục dưỡng. Chứ không để gà chọi bị dính thương nặng làm hỏng gà.

Thuật ngữ trong đá gà, các thuật ngữ trong đá gà
Các thuật ngữ trong đá gà

Gà túc

Theo các thuật ngữ trong đá gà. Những con gà thường kêu túc túc như gà mẹ gọi con. Đây là giống gà choi khá tốt, nhưng các sư kê cũng cần phải xổ gà. Để xem thế đá, lối đá của gà trước khi chọn lựa nuôi. Bởi vì nhiều con khi sung cũng kêu túc túc như vậy.

Quái kê.

Những con gà chọi có dáng lù khù, không tỉnh táo. Kể cả khi ngủ lẫn khi thức. Đây là một trong những con gà linh kê.

Các thuật ngữ trong đá gà về một số thế đá, lối đá

Áp thổ

Theo các thuật ngữ trong đá gà. Đây là một trong những thế đá của những con gà chọi dữ dằn. Gà chọi dùng cần cổ của mình mạnh bạo gác lên cần cổ của đối thủ. Sau đó dùng lực đè mạnh đầu của đối thủ xuống ngang với tầm đá cảu mình. Rồi sau đó đá thốc len trên khiến đối thủ gãy cần hoặc niểng cần. Nếu gà chọi đối thủ trúng đòn thì chắc chắn sẽ chịu đòn đau không thấu.

Vô dĩa

Theo các thuật ngữ trong đá gà. Vô dĩa hay còn được gọi là vô vĩa. Đây là một trong những thế đá của gà chọi. Gà thường chui vào cánh của đối thủ để có thể né đòn, vừa có thể nghỉ ngơi lấy sức tấn công. Khi thấy được thời cơ thì chui ra khỏi cánh và cắn vào cần đối thủ làm điểm tựa rồi đá vào ức hoặc bầu diều. Khiến đối thủ ăn đòn đau, thậm chí là chết ngay. Thế đá này cũng là một trong những thế đá hiểm hóc. Có thể làm đối thủ gãy cánh, thủng diều, rách da.

Có hai lối đá vô vĩa là vô vĩa tối và vô vĩa sáng. Vĩa tối là gà chui luồn vào cánh đối thủ để xắn mổ lườn, nách và đùi của đối thủ. Còn vĩa sáng là như trên gà chui vào cánh để né đòn, nghỉ ngơi. Ở thế đá này hai con gà thường di chuyển vòng quanh như đứng trên cái dĩa, nên mới có tên gọi này.

Thuật ngữ trong đá gà, các thuật ngữ trong đá gà
Các thuật ngữ trong đá gà

Đá sỏ.

Đây cũng là một thế đá của gà chọi. Gà thường cắn mồng của đối thủ làm điểm tựa để có thể tung đòn song phi vào yết hầu. Hoặc vào cần cổ, hàm dưới đối phương.

Đòn đá này khiến đối thủ trúng đòn đau. Có thể gây mất mắt, mù mắt thậm chí là đối thủ thu chạy.

Đá nạp

Gà chọi thường đá mạnh vào đối thủ bằng những cú đá song phi. Các cú đá nạp thường là đòn đá nặng được dồn nhiều sức lực để tấn công. Nhằm hạ đo ván đối thủ, giúp gà chọi lật ngược được tình thế. Chiếm được ưu thế trong trận đá gà.

Hồi mã thương

Theo các thuật ngữ trong đá gà. Nếu gà chọi đang đá mà bỏ chạy xung quanh bổ để đối thủ chạy đuổi sát theo sau. Rồi đột nhiên quay lại khi đối thủ không chú ý để tấn côn vất ngờ. Những con gà chọi có lối đá này thường khôn ngoan, là gà tốt nên nuôi.

Xạ trơn

Là thế đá mà gà chọi không cần phải cắn, mổ để làm điểm tựa. Đòn đá này thường được tung ra bất ngờ nhắm vào vị trị hiểm hóc để đối thủ trở “chân” không kịp.

Thuật ngữ trong đá gà, các thuật ngữ trong đá gà
Các thuật ngữ trong đá gà

Khai vựa lúa

Đòn đá khá hiểm thường nhắm vào bầu diều. Cú đá này thường khiến diều của đối thủ bị rách hoặc thủng. Gà không chết thì cũng khiến gà xuống sức nhanh sau khi được gà nài vào nước.

Gãy cần

Khi gà chọi bị đá trẹo khớp cổ. Nếu nhẹ thì sau khi được vào nước, xoa bóp thì có thể tiếp tục đá trận sau. Còn nếu bị nặng thì có thể lăn quay ra giãy đành đạch và nhận thua. Gà chọi đá cựa sắt bị đâm trúng cần dẫn đến chết tức là khắc.

Liên cước

Hay còn gọi là liên hoàn cước. Đây là một trong những đòn đá khá hiểm hóc và chỉ những con gà khỏe mới hay dùng. Và thường mổ vào đầu, vào xổ của đối thủ lấy điểm tựa. Rồi tung 2 – 3 đòn đá liên tiếp khiến đối thủ xây xẩm mặt mày.

Trên đây là một số tiếng lóng, các thuật ngữ trong đá gà được dùng trong việc nuôi gà. Đặc biệt là khi nói về các giống gà chọi và các thế đá của gà chọi, các lối đá của gà chọi. Các sư kê có thể tham khảo thêm tại xemgada.com tại các bài viết mới nhất. Để hiểu rõ hơn về những thuật ngữ này.

Chúc các sư kê thành công trong việc nuôi gà đá.!!!

>> Xem thêm: Cách băng cựa gà chuẩn – Hướng dẫn mài, bảo quản cựa

Leave a Reply