Cách ấp trứng gà bằng bóng điện đơn giản – hiệu quả cao

Việc ấp trứng gà chọi, gà thưởng bằng phương thức truyền thống bằng gà mẹ cho ra tỷ lệ thấp, gây hại cho sức khỏe gà mẹ. Khiến cho việc duy trì nòi giống của gà hay, gà tốt bị hạn chế hơn rất nhiều. Để tăng tỷ lệ trứng nở, giảm việc ảnh hưởng cho gà mẹ và tăng hiệu quả cho chăn nuôi. Dưới đây sẽ là cách ấp trứng gà bằng bóng điện đơn giản mà mang lại hiệu quả vượt trội hơn hẳn so với các phương pháp ấp trứng theo truyền thống..

Quá trình ấp trứng bằng bóng điện tại nhà sẽ gồm có 4 bước như sau:

1. Chọn trứng gà tiêu chuẩn

Đối với việc ấp trứng gà đá nên lấy trứng của những con gà mái được chăm sóc tốt, khỏe mạnh và đã đẻ được 1,2 lứa là tốt nhất. Tất nhiên, các quả trứng được chọn phải là trứng đã được thụ tinh. Ngoài ra, tuyệt đối không chọn các quả trứng có đặc điểm sau.

  • Trứng quá lớn, quá nhỏ hoặc có hình dạng khác thưởng
  • Trứng có vỏ mỏng hoặc bị nứt
  • Trứng chưa được thụ tinh
cach-ap-trung-ga-bang-bong-dien
Quy trình chọn trứng gà ấp

2. Làm lồng ấp trứng bằng bóng đèn

Nguyên liệu làm lồng ấp

  • 1 thùng xốp được đục 1 lỗ nhỏ ở phần đầu
  • 1 bóng đèn sợi đốt 25-40W
  • Băng dính
  • Lưới thép

Sau khi đưa đui bóng đèn vào trong thùng xốp dùng băng dính dán xung quanh lỗ và đui đèn ở cả bên trong và bên ngoài. Tiếp theo dừng lưới thép chia thùng xốp làm 2 phần: 1 bên bỏ trứng, 1 bên để bóng đèn để tránh làm gà con bị bỏng

Lắp thêm thiết bị đo nhiệt độ và độ ẩm để theo dõi nhiệt độ, độ ẩm trong lồng ấp. Kết hợp đặt thêm 1 chén nước để cung cấp độ ẩm. Đồng thời nên lắp thêm một tấm kính hình chữ nhật ở mặt trên lồng ấp và dán keo cố định lại để làm cửa quan sát.

Vị trí đặt lồng ấp có nhiệt độ ổn định tránh gió lùa và ánh nắng chiếu trực tiếp làm hỏng trứng. Nguồn điện phải ổn định tránh làm giảm tỷ lệ trứng nở và cần phải tránh xa tầm tay của trẻ em hoặc chó, mèo nếu không muốn mất trứng lúc nào không hay.

cach-ap-trung-ga-bang-bong-dien
Làm lồng ấp trứng bằng thùng xốp

3. Chạy thử lồng ấp

Sau khi lồng ấp được hoàn thành trước khi thực hiện cách ấp trứng bằng bóng điện cần kiểm nhiệt độ, độ ẩm trước để phù hợp với các điều kiện sau:

  • Nhiệt độ giữ mức 37,5 °C
  • Độ ẩm 18 ngày đầu: 40-50%, 4 ngày còn lại là 65-75%
  • Khi các thông số ổn định mới bắt đầu cho ấp trứng

4. Tiến hành ấp trứng

Xếp trứng vào lồng ấp: Đặt trứng nằm nghiêng, đầu to hơn nằm cao hơn đầu nhỏ, nên đánh dấu trứng bằng bút lông để sau 3 ngày đảo trứng 1 lần cho dễ. Quá trình đảo trứng diễn ra trong 18 ngày đầu.

Soi trứng sau tuần đầu tiên: Đưa quả trứng trước một nguồn sáng trong phòng tối để nhìn rõ trứng, Phôi sống sẽ có hình đốm đen với các mạch máu tỏa ra ngoài. Phôi chết là một vòng máu hoặc vệt máu bên trong vỏ. Trứng chưa được thụ tinh sẽ trong suốt và không nhìn thấy phôi.

Ngày ấp thứ 21, gà con sẽ đục vỏ trứng để chui ra ngoài, quá trình này có thể diễn ra trong 12 giờ. Nếu sau 12 giờ mà chúng chưa nở xong hãy bóc vỏ để gà con chui ra khỏi trứng.

cach-ap-trung-ga-bang-bong-dien
Sau 21 ngày trứng gà sẽ nở

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến cách ấp trứng gà bằng bóng điện đơn giản mà mang lại hiệu quả cao. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho người chăn nuôi gia tăng tỷ lệ trứng nở trong quá trình nuôi gà.

Xem thêm: Cách nuôi gà tre đá có lực sung mãn, chiến hăng

Leave a Reply