cách băng cựa gà, cách băng cựa gà nòi, cách băng cựa gà tre, cách băng cựa sắt cho gà

Cách băng cựa gà chuẩn – Hướng dẫn mài, bảo quản cựa

Cách băng cựa gà nòi, cách bằng cựa gà tre chuẩn. Và chia sẻ về cách mài cựa, cách bảo quản cựa. Để cựa sắt được sắc bén, bóng đẹp và dùng được lâu dài. Không làm ảnh hưởng đến đòn tấn công của gà chọi. Cựa sắt là vũ khí lợi hại giúp cho đòn đá của gà chọi thêm phần mạnh mẽ. Nhưng nếu sư kê không biết cách lắp cựa, cách băng cựa gà chuẩn. Thì sẽ khiến gà chọi của mình gặp khó khăn, bị cản chân trong khi đá. Xemgada.com sẽ chia sẻ đến các sư kê cách băng cựa gà sắt cho gà chuẩn nhất hiện nay.

Các loại cựa gà đá.

Hiện nay có nhiều loại cựa gà đá với kiểu dáng khác nhau. Đây là những vũ khí có tính sát thương cao. Hỗ trợ rất lớn cho gà chọi trong quá trình đá gà. Tuy nhiên các sư kê cũng cần phải chọn được loại cựa sắt phù hợp với gà chọi. Để có thể phát huy được khả năng đá gà của gà chọi tốt nhất.

Đặc điểm 2 loại cựa gà phổ biến

Cựa tròn: có hình dạng tròn dài sắc nhọn ở đầu. Được mài cẩn thận và tỉ mĩ nên có độ sắc nhọn cao. Tạo ra những đòn đâm mạnh mẽ khiến gà chọi đối thủ bị rách toạc da, bị đâm thương nặng. Thậm chí là lủng phổi chết.

Cựa dao: có hình dạng giống như moojt chiếc dao nhỏ. Lưỡi dao được mài sắc bén. Chỉ cần cứa nhẹ vào da cũng khiến rách da. Có thể khiến đối thủ mất chân chỉ với một đòn.

cách băng cựa gà, cách băng cựa gà nòi, cách băng cựa gà tre, cách băng cựa sắt cho gà
Cách mài, bảo quản cựa gà sắc nhọn, xài bền

Hai loại cựa sắt này là hai loại phổ biến nhất mà sư kê trong nước và khu vực Đông Nam Á sử dụng. Hai loại này còn được chia thành nhiều loại khác nhau. Dựa trên đặc điểm đế cựa và kích thước cũng như độ cong của cựa.

Lưu ý khi mua cựa gà đá

Mỗi lò làm cựa gà đá thường có một bí quyết cũng như cách tính kích thước, độ cong của cựa khác nhau. Do đó, khi mua cựa gà đá, các sư kê cần xác định kích thước chân, cựa gà. Để lựa chọn được loại cựa gà có kích thước phù hợp nhất. Vừa chân gà chọi nhất, đem lại các đòn đá mạnh và chính xác.

Cách băng cựa gà chuẩn

Cách băng cựa hay còn được gọi là cách lên cựa. Là cách quấn cựa gà bằng sắt lên cựa gà và cố định chúng. Mỗi địa phương khác nhau thì cách gọi cũng có sự khác nhau. Nhưng mục đích chung là cố định cựa sắt lên chân gà chọi để giúp gà tăng thêm sức mạnh đòn đá khi đá gà.

Cách lên cựa gà đá

Trước khi áp dụng cách băng cựa gà nòi thì các sư kê cần biết cách lên cựa gà chính xác. Qua 3 bước đơn giản sau.

Bước 1. Dùng ngón trỏe và ngón tay cái kéo thới của gà. Để thấy được sợi gân nằm ngay tại gối của gà.

Bước 2. Khi lắp cựa thì cựa gà phải thẳng với mép ngoài của sợi gân ở gối.

Bước 3. Lắp cựa gà bên trái phải thẳng với mép trong của sợi gân ở gối.

cách băng cựa gà, cách băng cựa gà nòi, cách băng cựa gà tre, cách băng cựa sắt cho gà
Cách lên cựa gà

Cách băng cựa gà tre, gà nòi đúng cách.

Khi đã lên cựa đúng vị trí thì sư kê tiếp dùng áp dụng cách băng cựa gà đá sau. Chú ý cần phải giữ cựa gà đúng vị trí trong quá trình băng cựa tránh việc cựa bị lệch khỏi vị trí đúng ban đầu.

Dùng băng keo y tế quấn 3 – 4 vòng quanh chân gà phía trên cựa trước. Rồi sau đó mới vòng xuống quấn 1 – 2 vòng dưới cựa. Để cố định cựa gà.

Nếu thấy cựa có khoảng trống với chân gà thì các sư kê có thể dùng tàn thuốc lá chêm phía dưới. Lưu ý là khi chêm cần chêm xéo với góc cựa. Không nên chêm thẳng theo chiều đế cựa. Sẽ gây nên việc cấn chân và khi gà đá sẽ khiến cựa bị lệch vị trí.

Sau đó quấn thêm băng keo 2 – 3 vòng quanh chân gà. Cả ở trên và ở dưới cựa là xong.

Nếu không dùng tàn thuốc để chêm thì các sư kê quấn thêm băng keo trên chân gà. Để đảm bảo cựa gà chắc chắn, nằm đúng vị trí.

cách băng cựa gà, cách băng cựa gà nòi, cách băng cựa gà tre, cách băng cựa sắt cho gà
Cách băng cựa gà đúng cách

Kiểm tra cách băng cựa gà đá.

Một việc quan trọng không kém cách băng cựa gà gà, cách băng cựa sắt cho gà chọi. Là việc kiểm tra cách băng cựa gà đá có được thực hiện chính xác không. Bởi vì nếu sư kê quấn lệch sẽ khiến gà chọi bị cản trở khi đá. Gà di chuyển không được linh hoạt, việc ra đòn đá cũng sẽ khó khăn hơn. Và đặc biệt là giảm sự chính xác của đòn đá. Và có thể làm cho gà chọi bị thương.

Sư kê cần đảm bảo cựa gà đúng vị trí, không bị lung lay. Mũi cựa phải thẳng với đường gân trong nằm ở giữa gối. Khi thả gà xuống, gà có thể đi lại bình thường. Cựa sắt không cạ hoặc đâm vào chân của gà chọi là được.

Như vậy là gà đã sẵn sàng chinh chiến với các con gà chọi khác.

Cách mài mũi cựa sắt sắc nhọn

Việc mài mũi cựa sắt giúp đảm bảo cựa luôn trong trạng thái tốt nhất. Không làm giảm tính sát thương của các đòn đá của gà chọi. Bởi việc cựa gà bị mòn, bị cùn sẽ khiến gà chọi rơi vào thế bất lợi cực lớn. Chia sẻ cách mài cựa gà đá bóng loáng sắc nhọn sau.

Mua đá mài cựa sắt tại những nơi chuyên bán cựa gà đá. Hoặc một miếng giấy nhám để mài cựa. Mài cựa cho đến khi đạt được độ sắc nhọn như ý. Sau đó dùng dầu máy lau lại cựa một lần nữa là được. Đảm bảo cựa gà luôn sắc nhọn, sẵn sàng cùng chiến kê chinh chiến khắp các sới gà.

Hướng dẫn bảo quản cựa gà bền như mới

Bên cạnh cách băng cựa gà thì việc bảo quản cựa gà cũng cần quan tâm. Vì sau khi áp dụng cách băng cựa gà lúc tháo cựa gà ra. Các sư kê sẽ thấy có keo dính trên thân cựa. Cộng với việc sử dụng cựa trong lúc đá khiến cựa gà dễ bị mòn, rỉ sét.

Nhiều sư kê sau khi đá gà liền tháo cựa cho luôn vào bao bảo vệ. Hoặc chỉ rửa so với nước rồi cất. Điều này khiến cựa gà rất nhanh bị xuống cấp, rỉ sét và mòn nhanh. Chỉ cần áp dụng cách bảo quản sau, đảm bảo cựa gà xài được lâu, bền sắc như mới.

Sư kê tháo cựa khỏi chân gà sau trận đá gà. Sau đó rửa sạch cựa gà bằng nước. Rồi dùng khăn lau khô. Tiếp đó nhúng ngập cựa vào dung dịch dầu máy, dầu ăn. Hoặc dùng khăn thấm dầu máy, dầu ăn để lau lại cựa là được. Cuối cùng là để cựa ráo một chút rồi cho vào bao cựa là hoàn thành. Một số sư kê còn cho cựa gà vào tủ lạnh để bảo quản cựa tốt hơn. Nhưng để ở điều kiện thường cũng được.

cách băng cựa gà, cách băng cựa gà nòi, cách băng cựa gà tre, cách băng cựa sắt cho gà
Cách nuôi gà đá cựa sắt

Cách nuôi gà đá cựa sắt

Với những con gà đá cựa sắt, thì cần phải có sự nhanh nhẹn hơn. So với những con gà đòn cần đến sự bền bỉ. Khi chọn gà đá cựa sắt, sư kê nên chọn con có tướng đẹp, cơ thể cân đối. Chân gà cao và khỏe mạnh, lực cánh phải tốt. Đòn lối phải hay, và quan trọng là biết sử dụng cựa tốt. Chú ý 4 yếu tố sau:

  • Giống
  • Dinh dưỡng
  • Cách luyện tập, om bóp
  • Cách phòng bệnh, chữa bệnh

Chế độ dinh dưỡng và tập luyện cũng giống với khi nuôi gà đòn. Tuy nhiên cần phải chú trọng đến các bài tập chân, tập cánh. Và việc đá gà cựa sắt thường diễn ra nhanh, gà chọi cần dồn sức mạnh trong thời gian ngắn. Nên việc om bóp, tăng cơ giảm mỡ để gà không xuống sức nhanh là điều nên chú trọng.

Trên đây là những chia sẻ về cách băng cựa gà đá, cách quấn cựa gà. Cách kiểm tra cách băng cựa sắt cho gà. Với những bước làm trên các sư kê cũng có thể áp dụng như cách băng cựa gà nòi, cách băng cựa gà tre, cách băng cựa gà lai.

Chúc các sư kê thành công trong việc nuôi gà đá.!!!

>> Xem thêm: Cách lên cựa gà chuẩn – 5 lưu ý để không làm cấn chân gà

Leave a Reply