cách lên cựa gà, cách quấn cựa gà, cách quấn cựa gà tre, cách quấn cựa gà phổ biến

Cách lên cựa gà chuẩn – 5 lưu ý để không làm cấn chân gà

5 lưu ý cần phải biết để có cách lên cựa gà chuẩn. Sau khi băng cựa, quấn cựa sẽ không làm cấn chân gà. Cách lên cựa sắt cho gà đá chuẩn, chắc chắn, đúng vị trí, không xô lệch trong quá trình đá gà. Và đặc biệt là không ảnh hưởng đến việc hoạt động, đi lại của gà chọi.

5 lưu ý trong cách lên cựa gà đá.

Đối với những sư kê nuôi gà đá cựa sắt, gà đá cựa dao. Thì cách lên cựa gà, cách băng cựa gà đá là việc nhất định phải biết. Và thậm chí phải thuần thục. Bởi vì cách lên cựa sắt cho gà sẽ ảnh hưởng đến khả năng đá gà của gà chọi khi ra sới.

Để có cách lên cựa gà đá chuẩn. Cựa gà đúng vị trí, không cấn chân của gà chọi. Sư kê cần quan tâm đến 5 yếu tố sau.

Lối đá của gà

Mỗi con gà chọi sẽ có lối đá, cách đá riêng của mình. Người sư kê nuôi gà cần phải lưu ý đến cách đá của gà chọi. Để điều chỉnh và chọn loại cựa gà với kích cỡ đúng.

Thông thường, theo cách lên cựa gà đá thì cựa phải thẳng với mép trong của sợi gân gối. Còn cựa trái thì thẳng với mép ngoài của sợi gân gối.

Nhưng tùy theo cách đá, lối đá của gà. Để điều chỉnh mũi cựa, gọng cựa so với cách lên cựa gà chuẩn.

cách lên cựa gà, cách quấn cựa gà, cách quấn cựa gà tre, cách quấn cựa gà phổ biến
Cách lên cựa gà đá

Cân nặng của gà chọi

Dựa vào cân nặng của gà chọi mà sư kê chọn loại cựa kích hợp. Bởi có nhiều size cựa khác nhau theo từng giống gà và từng chạng gà.

Khi mua cựa gà đá thì các sư kê cần xác định cân nặng, chạng gà. Để lựa được loại cựa tốt, đế cựa và độ dày cựa phù hợp với gà. Tránh việc gà nhỏ mà mua cựa to, nặng thì sẽ cản trở việc đá gà, gà đi lại khó khăn.

Chiều cao của chân gà

Những con gà có chiều cao hay cụ thể hơn là chiều cao của chân. Gà có chân cao, thấp khác nhau thì chọn cựa gà có chiều dài, độ cong khác nhau.  Nhờ đó mà lực đâm và độ chính xác của đòn đá cũng cao hơn.

Hiện nay các sư kê thường dùng các loại cựa ngắn nhiều hơn. Vì dùng cựa ngắn thì dễ dàng di chuyển và tung đòn đá hơn. Tuy nhiên phải dựa vào đặc điểm của gà chọi để chọn. Thì cách lên cựa gà mới có hiệu quả cao, giúp nâng cao được khả năng chiến đấu của gà chọi.

Khi áp dụng cách lên cựa gà đá, cách quấn cựa gà đá. Cũng không khiến cựa cấn chân gà, làm chân gà bị thương khi di chuyển.

Bo đá

Bo đá là việc xác định gà đá cựa sắt là chuyên đá nạp hay chuyên vô gay. Để biết chọn cựa nù hoạc cựa thông. Nhờ đó mà giúp lực đâm được tăng lên, khả năng gây chấn thương cho gà chọi đối thủ cũng tăng lên.

Nhưng nếu gà có lối đá nạp tốt hoặc vô gai thì cần điều chỉnh cách lên cựa sắt cho gà chọi. Với gà đá nạp thì lên cựa dài, còn vô gai thì lên cựa ngắn cho gà chọi. Để gà chọi khi đá có thể leo lên lưng đối thủ cưỡi. Còn nếu gà đá nạp và gai thì lên cựa vừa là được.

cách lên cựa gà, cách quấn cựa gà, cách quấn cựa gà tre, cách quấn cựa gà phổ biến
Chọn cựa sắt rất quan trọng trong Cách lên cựa sắt cho gà

Cách chọn cựa sắt cho gà chọi.

Cách chọn cựa sắt cho gà đá cũng là một việc quan trọng. Mà các sư kê cũng cần phải lưu ý trong cách lên cựa gà đá. Bởi vì có nhiều loại cựa khác nhau, mỗi loại cựa sắt lại có loại đế khác nhau. Tùy vào loại đế mà cách lên cựa sẽ có chút khác biệt.

Thêm vào đó, sư kê phải biết gà dùng cựa dao tốt hơn hay cựa tròn tốt hơn. Bởi vì chúng có đặc điểm hình dáng, cân nặng và khả năng gây sát thương là khác nhau. Nên gà có lối đá khác nhau thì cũng sẽ hợp với loại cựa sắt khác nhau.

Như đã nói ở trên, các sư kê cần biết cân nặng chạng gà, độ cao và độ lớn của chân gà, lối đá của gà. Để chọn được kích thước cựa, độ cong cựa thích hợp.

Cách quấn cựa gà đá đơn giản, chính xác.

Tuân thủ làm theo 5 yếu tố trên, các sư kê đã thành công 1 nữa trong việc băng cựa gà đá. Việc tiếp theo là thực hiện cách quấn cựa gà đá. Và sẵn sàng cho gà ra sới ngay và luôn. Cách quấn cựa gà đá chuẩn xác như sau.

– Quấn băng keo 3 -4 vòng quanh chân gà phía trên và dưới cựa.

– Lên cựa đúng vị trí, mép cựa thẳng với đường gân gối của gà.

– Nếu có khe hở giữa cựa và chân gà thì sư kê có thể chêm đầu tàn thuốc lá (phần đầu lọc) bên dưới. Để khi đeo cựa được êm.

– Cố định cựa rồi quấn tiếp 3 – 4 vòng băng keo quanh cựa và chân gà. Cả trên và dưới cựa cho chắc.

– Sau đó thả gà ra để quan sát xem gà hoạt động có bình thường không. Có bị cấn cựa hay không. Nếu không là cách lên cựa gà, quấn cựa gà đá đã được.

cách lên cựa gà, cách quấn cựa gà, cách quấn cựa gà tre, cách quấn cựa gà phổ biến
Quấn cựa gà đá

Lưu ý trong cách lên cựa gà đá.

Đây là cách lên cựa gà và quấn cựa gà đá đối với loại cựa sắt đế vuông phổ biến hiện nay. Còn với các kiểu cựa sắt có đế khác thì cách quấn cựa sẽ có khác biệt. Tuy nhiên, ở Việt Nạm cựa sắt đế gọng vuông hay chính xác hơn là đế hình thang vẫn phổ biến nhất.

Trên đây là những chia sẻ về cách lên cựa gà đá, cách lên cựa sắt cho gà với 5 lưu ý cần quan tâm. Để đảm bảo cựa gà đá chắc chắn, không cấn chân gà. Không ảnh hưởng đến việc đi lại và ra đòn của gà chọi. Cùng với chia sẻ về cách quấn cựa gà đá chuẩn, chính xác lại dễ dàng thực hiện. Cho các sư kê tham khảo.

Chúc các sư kê thành công trong việc nuôi gà đá.!!!

>> Xem thêm: Cách làm nước cho gà chọi “trước – trong – sau” trận đá gà

Leave a Reply