cách xem tướng gà chọi, xem tướng gà chọi, cách xem tướng gà chọi hay, cách xem tướng gà đẹp

Cách xem tướng gà chọi “Nhất thủ nhì vĩ tam hình tứ túc”

“Nhất thủ nhì vĩ tam hình tứ túc” là cách  xem tướng gà chọi có từ lâu đời. Được đời ông cha đúc kết và truyền thụ đến đời các sư kê bây giờ. Đây là một cách xem tướng gà chọi hay và chính xác. Vẫn được nhiều người tin tưởng và áp dụng trong cách chọn gà chọi chiến. Phương pháp xem tướng gà đá này cũng được ghi chép trong Kê kinh – sách xem tướng gà chọi. Nhờ cách xem tướng gà chọi đẹp này sư kê có thể chọn được gà hay, đá khỏe, tướng đẹp và may độ.

Nhất thủ – Cách xem tướng gà chọi phần đẩu cổ.

Xem đầu mặt và thần thái là điều đầu tiên cần chú ý khi xem tướng gà chọi hay. Bởi khí chất của một chiến kê, một con gà đá hay sẽ toát lên ở ánh mắt và gương mặt.

Gà chọi hay phải có khuôn mặt lì lợm, hung dữ. Đôi mắt sáng và tinh anh, khuôn mặt phải sáng sủa.

Cần chú ý đến những yếu tố sau, khi xem tướng đầu mặt gà chọi.

Mặt gà

Theo cách chọn gà chọi hay thì sư kê nên chọn những con có đầu nhỏ. Mặt hình tam giác hoặc mặt hình ó là tốt nhất. Bởi vì chúng thường có bản tính rất gan lì và dữ dằn khi đá gà.

Gà chọi tốt phải có da mặt đỏ và bóng. Hai má phình to, xương sọ nhỏ hơn với xương gò má. Sư kê có thể kiểm tra bằng cách nhìn theo hướng từ đỉnh đầu gà chọi xuống. Nếu phần xương sọ to hơn với xương gò má của gà, thì đây là con gà tốt.

cách xem tướng gà chọi, xem tướng gà chọi, cách xem tướng gà chọi hay, cách xem tướng gà đẹp
Ánh mắt toát lên sự tự tin, sát ý

Mắt gà chọi.

Nhìn ánh mắt là biết đâu là thần kê. Đây là kinh nghiệm được những người nuôi gà chọi đúc kết được. Những con gà chiến kê sẽ có ánh mắt tự tin mang vài phần sát khí.

Mắt gà chọi phải sáng, tinh ranh. Hốc mắt cao sẽ giúp bảo vệ được mắt trong lúc đá gà. Đặc biệt là khi đối đầu với những con gà chọi chuyên đá đầu.

Gà chọi có mắt nhỏ là tốt nhất. Bởi theo cách xem tướng gà chọi đẹp, thì khi đá gà sẽ ít bị tổn thương mắt hơn.

Mào gà (mồng gà chọi)

Cách xem tướng gà chọi quý qua các loại mồng ở gà chọi cũng không nên bỏ qua. Mỗi giống gà chọi thường có vài kiểu mồng gà đặc trưng. Nhìn vào các dạng mồng gà có thể biết được đặc trưng của giống gà chọi. Cũng như lối đá của chúng.

Tuy nhiên các loại mồng gà vua, mồng lá, mồng công hay mồng chỉ thiên. Là những loại mồng gà tốt được các sư kê yêu thích khi chọn gà chọi.

cách xem tướng gà chọi, xem tướng gà chọi, cách xem tướng gà chọi hay, cách xem tướng gà đẹp
Mỏ gà ngắn vừa phải khi mổ sẽ có lực lớn

 

Mỏ gà.

Phần mỏ gà phải to, khỏe. Không nên quá ngắn hoặc quá dài. Nếu ngắn quá thì khó mổ, nếu dài quá thì lực mổ yếu. Dễ khiến gà chọi mất đà, té hoặc loạng choạng. Từ đó tạo điều kiện cho gà chọi đối thủ phản công.

Hầu gà chọi.

Cách xem tướng gà chọi hay thì gà chọi có hầu bò là tốt. Vù chúng thường là những con gà nhanh nhẹn. Đặc biệt có đòn lối linh hoạt và tốc độ cũng nhanh. Những con gà chọi vét hầu thường đánh đòn thế.

Tai tích.

Gà chọi tốt phải có lỗ tai nhỏ, được phủ kín bởi một lớp lông càng tốt. Bởi như thế khi đá có thể tránh bị ù tai khi bị các đòn đá của đối thủ quất tới.

Nhất là khi phải đối đầu với những con gà chọi chuyên đá mặt, đá đầu. Thì cũng giảm được sát thương từ các đòn đá của đối thủ.

Cần cổ.

Xem tướng gà chọi đẹp đá hay. Thì gà chọi có cổ to, đốt sống cổ liền mạch là tốt. Độ dài của cần cổ phải tương xứng với kích thước mình gà. Như vậy thì khi đá gà mới linh hoạt hơn. Đặc biệt là khi né đòn của đối thủ.

Nhì vĩ – Cách xem tướng gà chọi về bộ lông.

Với gà chọi thì bộ lông, đặc biệt là lông cánh và lông đuôi rất quan trọng. Ảnh hướng đến khả năng bay, giữ thăng bằng của gà chọi trong lúc đá gà. Và cả trong quá trình đạp mái, đúc gà con.

Cách xem tướng gà chọi hay qua bộ lông. Thì cần chú ý đến hai yếu tố là màu lông và hình dạng lông.

Màu lông gà chọi.

Gà chọi có nhiều màu lông khác nhau. Nhưng có 3 màu lông được các sư kê yêu thích. “Nhất điều ô, nhì xám khô, tam ô ướt”.

Nhất điều ô: gà có bộ lông màu điều, nhiều sắc đỏ pha đen.

Nhì xám khô: gà choi có màu lông xám như tro những không bóng.

Tam ô ướt: là những con gà ô có bộ lông đen ánh xanh. Nhìn có độ bóng như đang bị ướt.

cách xem tướng gà chọi, xem tướng gà chọi, cách xem tướng gà chọi hay, cách xem tướng gà đẹp
Lông và cánh gà phải dày khỏe thì lực bay mới tốt

Hình dáng lông gà.

Lông mã: Như cách xem tướng gà chọi đẹp thì sư kê nên chọn gà có lông mã dài. Có thể phủ xuống tận đuôi và hông của gà.

Lông cánh: lông cánh phải có bản rộng mới tốt. Lông cánh của gà chọi phải dài đến phao châu, che được một phần lưng gà. Thì lực cánh mới tốt, khi đá cũng giữ có lực hơn.

Lông đuôi: Gà chọi có lông đuôi dày và dài sẽ giữ thăng bằng tốt hơn. Điều này sẽ rất có lợ trong lúc đá gà. Đặc biệt là khi tấn công và né đòn của đối thủ.

Tam hình – Cách xem tướng gà chọi về ngoại hình.

Hình dáng của gà chọi vô cùng quan trọng khi xem tướng gà đá hay. Gà chọi phải có thân hình cân đối, đẹp và chắc khỏe. Thì khi đá mới có lực, đòn đá và thế đá cũng linh hoạt hơn.

Không nên chọn những con gà chọi mà lườn bị cong vẹo. Hoặc ghim không khít. Bởi gà có ghim không khít thì dễ bị bở hơi máu xuống sức trong khi đá gà.

cách xem tướng gà chọi, xem tướng gà chọi, cách xem tướng gà chọi hay, cách xem tướng gà đẹp
Ngoại hình rất quan trọng khi xem tướng gà chọi

Một điều cần lưu ý khác trong cách xem tướng gà chọi là độ linh hoạt của các khớp xương. Sư kê nâng gà lên mà chân cánh của gà chọi lỏng lẻo không có lực. Thì cũng không nên chọn nuôi.

Mỗi giống gà có kích thước và hình dáng đặc trưng riêng. Nên tùy giống mà sư kê chọn kích thước phù hợp. Nhưng quan trọng là thân mình gà phải cân đối, tướng đi vững, không dị tật là được.

Sư kê cũng nên chú ý đến thế đứng của gà chọi. Nếu gà đứng trùng kheo thì thường đá chân sâu nặng đon. Còn nếu gà đứng chạm foois thì thường đá tin chân.

Không nên chọn gà chọi có đầu gối củ lạc. Đòn đá yếu, lực nhẹ lại không vững. Khi đá dễ gặp sơ hở.

Tứ túc – Cách xem tướng gà chọi chân vảy

Theo cách xem tướng gà chọi đẹp. Việc xem chân vảy gà chọi là một cách xem tướng gà chọi vô cùng quan trọng. Nhìn các hàng vảy có thể cho biết được đâu là con gà đá hay, may độ.

cách xem tướng gà chọi, xem tướng gà chọi, cách xem tướng gà chọi hay, cách xem tướng gà đẹp
Xem vảy gà chọi

Có nhiều loại vảy khác nhau. Bao gồm cả những loại vảy gà tốt, cũng có những loại vảy xấu. Mà sư kê cần phải biết để tránh chọn phải những con gà kém chân, lại không may độ.

Sư kê có thể tham khảo thêm về cách xem vảy gà chọi. Các loại vảy tốt xấu ở gà chọi và đặc biệt là các linh kê dị tướng. Để biết rõ hơn về cách xem tướng gà đá hay thông qua chân vảy.

Lưu ý trong cách xem tướng gà đẹp.

Khi mua gà chọi thì không phải lúc nào cũng có thể xem xổ gà. Do đó các sư kê thường dùng cách xem tướng gà chọi đẹp, xem tướng gà chọi đá hay để chọn gà.

Nhưng nếu có thể, thì các sư kê nên xem xổ gà. Để xem được đòn lối của gà chọi và đặc biệt là nhận biết được gà có khỏe mạnh hay bị tụt lực, xuống sức nhanh không.

cách xem tướng gà chọi, xem tướng gà chọi, cách xem tướng gà chọi hay, cách xem tướng gà đẹp
Cách xem tướng gà chọi chọn chiến kê

Nhiều con gà bị tang, bị xuống sức hoặc bị bệnh đã phục hồi. Thì chỉ khi xem cách đá gà mới biết được độ hồi phục của chúng. Các sư kê cần lưu ý để tránh mua gà không tốt.

Trên đây là những chia sẻ của xemgada.com về cách xem tướng gà chọi, cách xem tướng gà đẹp. Cũng có thể áp dụng cho cách xem tướng gà con khi chọn giống. Ngoài ra sư kê cũng có thể áp dụng xem tướng gà chọi ngủ nhận biết linh kê dị tướng khác.

Chúc các sư kê thành công trong việc nuôi gà đá.!!!

>> Xem thêm: Cách xem tướng gà đá – Chi tiết Lưng, Đuôi, Mặt gà

Leave a Reply