gà chọi thái lan, gà thái lan đá cựa sắt, chọi gà thái lan cựa sắt

Gà chọi Thái Lan – Dòng gà “chuyên cựa” xứ Chùa Vàng

Gà chọi Thái Lan là một dòng gà chọi chuyên đá cựa. Đây là giống gà các sư kê thường xuyên gặp tại đấu trường gà đá quốc tế. Nơi những trận đá gà cựa sắt được ưa chuộng nhất. Với các sư kê đang tìm hiểu để quyết định có nên thử sức với giống gà chọi này không. Thì không nên bỏ qua những chia sẻ sau từ xemgada.com.

Nguồn gốc gà chọi Thái Lan

Giống gà chọi Thái Lan này là một giống gà chọi lâu đời của Thái Lan. Nhưng phải đến năm 2009, thì Hiệp hội tiêu chuẩn Gia cầm Anh mới được công nhận là một giống gà riêng đặc trưng của xứ Chùa Vàng.   Giống gà này cũng được chọn là giống để lai tạo nên giống gà Shamo, một giống gà chọi Nhật Bản thiện chiến.

gà chọi thái lan, gà thái lan đá cựa sắt, chọi gà thái lan cựa sắt
Giống gà chọi Thái Lan là những chiến kê thiện chiến

Đất nước Thái Lan là một đất nước có truyền thống chơi đá gà. Hoạt động đá gà ở đây được hợp pháp hóa. Giống gà chọi Thái Lan đẹp này cũng được bảo vệ nghiêm ngặt sau thời gian dịch cúm gia cầm hoành hành tại đây.

Các trận chọi gà Thái Lan cựa sắt, gà chọi Thái Lan chạy kiệu, chọi gà cựa sắt Thái Lan. Là những trận đá gà được các sư kê đặc biệt thích thú và đón xem.

Đặc điểm giống gà chọi Thái Lan

Ngoại hình

Gà chọi Thái Lan thường không cắt tỉa lông như gà nòi Việt Nam. Bộ lông đẹp là một trong những đặc điểm nổi bật của giống gà chọi Thái này. Màu sắc bộ lông gà chọi Thái khá đa dạng. Nhưng màu ô, điều vẫn là màu sắc được ưa chuộng nhất.

 • Thân hình gà chọi Thái khá nhỏ gọn. Mình suôn, cần cổ dài và to.
 • Đầu nhỏ, mỏ hơi khoằm, vành mắt lồi, hốc mắt nhô cao. Mồng gà thường là mồng dâu.
 • Chân gà cao và thanh mảnh. Nên các đòn đá thường gây nên những vết thương đau rát.
 • Đuôi gà thường ngắn, không rậm, bản lông rộng.

So với những giống gà ngoại thì thân mình của gà chọi Thái khá nhỏ gọn. Tuy nhiên cấu tạo cơ thể lại suôn và liền mạch. Nên chúng rất linh hoạt trong các đòn đá và né tránh đòn của đối thủ.

gà chọi thái lan, gà thái lan đá cựa sắt, chọi gà thái lan cựa sắt
Đặc điểm gà chọi Thái Lan

Lối đá

Gà chọi Thái Lan nổi danh là những chiến kê chuyên đá cựa. Chúng cũng nổi tiếng là những con gà chọi đầy bản lĩnh trên sới gà. Và nhất là khi phải đối đầu với những đối thủ xứng tầm, những chiến kê dày dặn kinh nghiệm.

Giống gà chọi này có sự linh hoạt và nhanh nhẹn khi di chuyển. Cùng với đôi chân cao và khả năng bật nhảy tốt. Lối đá mu lưng là lối đá thường thấy của giống gà chọi này. Lối đá điêu luyện này cũng giúp chúng trở thành một giai thoại.

gà chọi thái lan, gà thái lan đá cựa sắt, chọi gà thái lan cựa sắt
Gà chọi Thái Lan chuyên đá cựa

Đặc biệt, chúng có khả năng ra đòn chính xác, ăn cựa khá nhạy. Né đòn linh hoạt và biết chớp thời cơ phản công. Cùng với giống gà Shamo, gà chọi Mỹ thì gà chọi Thái Lan là một trong những chiến kê chuyên đá cựa rất được yêu thích.

| Tìm hiểu thêm:

Tại sao gà chọi Thái Lan không cắt lông?

Đối với những sư kê Việt thì việc cắt tỉa lông gà là điều khá quan trọng. Để giúp gà tản nhiệt và khiến cho gà chọi được chỉn chu đẹp mắt hơn. Và cũng tiện hơn cho việc om gà, vào nghệ. Nhưng những con gà chọi Thái Lan thường không được cắt tỉa lông. Khiến một số sư kê thắc mắc tại sao người nuôi lại không cắt tỉa lông gà cho chúng.

Câu trả lời là:

Gà nòi Việt Nam thuộc giống gà trọc đầu. Và thường được nuôi để đá gà đòn. Để tăng thêm độ dày cho da gà, làm giảm tác động của đòn tấn công từ đối phương. Sư kê thường tỉa lông gà chọi để hỗ trợ việc om gà, vào nghệ. Giúp da gà dày hơn, đỏ hơn.

Còn gà chọi Thái là gà chuyên đá cựa. Nên sư kê thường không cắt lông gà, mà để lông mọc tự nhiên. Khi đá gà, lông cổ gà dựng lên tạo thêm phần hung tợn cho gà chọi. Và cũng để giữ nét đẹp riêng đặc biệt của chúng.

Thị trường và giá trị của giống gà chọi Thái

Gà chọi Thái Lan đẹp là một trong những giống gà có giá trị cao trên thị trường gà chọi. Sau dịch cúm gia cầm, số lượng cá thể gà chọi này giảm mạnh. Nên đất nước Thái Lan đã có những quy định để bảo vệ giống gà chọi đặc trưng của mình. Do đó, giá trị của giống gà chọi này cũng được nâng lên cao hơn.

gà chọi thái lan, gà thái lan đá cựa sắt, chọi gà thái lan cựa sắt
Gà chọi Thái Lan đẹp

Giống gà chọi Thái này đã từng tạo được một tiếng vang cực lớn bởi thương vụ mua bán giá trị của mình. Một chú gà chọi trống tại trang trại gà chọi Sum tại Chiang Mai. Đã được bán với mức giá ới 1 triệu Baht Thái, tương đương khoảng 660 triệu Việt Nam đồng. Đó chỉ là một trong những thương vụ mua bán có giá trị cao từ trước tới giờ tại xứ Chùa vàng này.

Không những với những con gà gà trống. Mà những con gà mái chọi Thái Lan cũng có giá bán cực cao. Đây cũng là thị trường cực rộng mở cho những chủ kê, sư kê kinh doanh gà chọi hiện nay.

Lưu ý trong cách nuôi gà chọi Thái Lan đẹp, đá hay.

Theo chia sẻ của ông Adisak, một chủ trang trại gà chọi nhiều kinh nghiệm tại Thái Lan. Thì cách nuôi giống gà chọi này không hề khó. Cách chăm sóc cũng tương tự như những giống gà chọi thông thường. Hơn hết, điều kiện thời tiết tại Thái Lan và Việt Nam cũng tương đối giống nhau. Nên đây là một điều kiện cực tốt cho các sư kê Việt.

Khi nuôi gà chọi gà cựa sắt Thái Lan cần lưu ý những điểm sau:

 • Cung cấp đủ dinh dưỡng, vitamin cho gà chọi.
 • Chú trọng đến vấn đề chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh thông thường.
 • Có chế độ tập luyện cho gà thường xuyên. Giữ cho gà không quá gầy cũng như không quá béo.
 • Trong quá trình nuôi, có thể sử dụng một số loại thuốc đá gà, thuốc gà chọi Thái Lan hỗ trợ. Như thuốc Speed Boost hỗ trợ tăng cơ. Và thuốc Speed Pro hỗ trợ tăng cường sức khỏe.
gà chọi thái lan, gà thái lan đá cựa sắt, chọi gà thái lan cựa sắt, thuốc đá gà thái lan
Thuốc gà chọi Thái Lan

Một số dòng gà ngoại được yêu thích hiện nay

Với những sư kê thích những chiến kê gà ngoại. Thì bên cạnh giống gà chọi Thái Lan thì một số giống gà chọi khác. Có khả năng đá gà tốt, hiện đang rất được yêu thích hiện nay. Có thể tham khảo và chọn nuôi, như:

 • Gà chọi Nhật Bản – Gà Shamo.
 • Dòng gà chọi Mỹ
 • Gà Chọi Peru
 • Gà Asil
 • Dòng gà Asil lai Mỹ
 • Gà tre lai Asil …

Các giống gà ngoại nhập hiện đang là những giống gà chọi Hot. Mà các sư kê cũng có thể nuôi thử để gia tăng một chiến binh đá hay vào bộ sưu tập gà chiến của mình. Ngoài ra, giá trị của giống gà Thái Lan cũng rất cao, thị trường tại Việt Nam rất tiềm năng nhưng chưa thực sự rộng. Nên các chủ kê bán gà chọi cũng có thể suy nghĩ lựa chọn. Để nuôi gà đá và bán gà chọi, làm giàu và phát triển bản thân.

>> Xem thêm: Gà ASIL – Cách nhận biết gà Asil thuần chủng

Leave a Reply