gà đông tảo lai, gà đông tảo lai f1, gà lai đông tảo, gà đông tảo lai f2

Gà Đông Tảo lai – Hướng đi mới cho người nuôi gà

Gà Đông Tảo là giống gà lâu đời chỉ có tại Việt Nam mang lại giá trị kinh tế cao. Bên cạnh giống gà đông tảo thuần chủng đắt đỏ. Thì người nuôi dần chuyển hướng sang chăn nuôi gà Đông Tảo lai. Giống gà đông tảo lai cũng mang lại hiệu quả không kém. Lại giảm được công sức chăm sóc của người nuôi bởi chúng có sức khỏe và khả năng phát triển tốt. Giá trị thị trường cũng cao, đem lại kinh tế lớn cho người nuôi.

Vì sao nên nuôi gà Đông Tảo lai?

Gà Đông Tảo là giống gà quý hiếm của người Việt. Có nguồn gốc từ làng Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Ngay từ xa xưa, giống gà này đã được dùng làm lễ phẩm tiến vua. Cùng với 4 giống gà khác: Gà Tò Thái Bình, gà Hồ, gà chín cựa Phú Thọ, gà mía Đường Lâm. Cho đến nay gà Đông Tảo vẫn luôn được săn lùng.

gà đông tảo lai, gà đông tảo lai f1, gà lai đông tảo, gà đông tảo lai f2
Gà Đông Tảo thuần chủng, quý hiếm, đắt đỏ

Giá gà Đông Tảo thuần chủng ít nhất khoảng 1 triệu đồng/con. Và giá gà con khoảng 150.000đ/ 1 ngày tuổi. Gà đông tảo thuần chủng khó nuôi hơn so với giống gà lai. Không những thế gà Đông Tảo rất hiếu chiến. Nếu nhốt chung chuồng chúng sẽ thường xuyên đánh nhau đến trợt da, mù mắt. Thậm chí mổ nhau đến chết. Đây là những lý do mà gà Đông Tảo dù đắt đỏ và quý hiếm nhưng ít nơi có thể nuôi được.

Trước tình hình này, nhiều người đã chuyển hướng sang kinh doanh chăn nuôi gà Đông Tảo lai. Giá gà lai đông tảo mềm hơn nhiều giống thuần chủng. Tốc độ tăng trưởng nhanh, dễ nuôi hơn gà thuần chủng. Và đặc biệt chất lượng thịt gà Đông Tảo lai cũng dày khổ, thơm và dai không kém.

Vậy gà Đông Tảo lai F1, F2 là gì?

Các ký hiệu F1, F2 … Fn trong sinh học. Dùng để quy ước các thế hệ con được sinh ra từ đời cha mẹ trước. Sư kê cần biết để chọn được giống tốt.

Theo đó chúng ta có thể hiểu gà Đông Tảo lai F1 chính là lứa đầu tiên. Của giống gà bố/mẹ gà Đông Tảo. Lai với 1 giống gà khác (gà Đông Tảo lai gà chọi, gà đông tảo lai gà nòi, gà đông tảo lai gà ta…). Và cứ thế đời gà Đông Tảo lai F2, F3 chính là những thế hệ con cái, cháu chắt của đời gà F1.

gà đông tảo lai, gà đông tảo lai f1, gà lai đông tảo, gà đông tảo lai f2
Đôi chân của gà đông tảo F2

Đương nhiên càng về sau những đặc điểm ngoại hình. Và đặc tính của chúng sẽ càng khác so với giống gà Đông Tảo thuần chủng.

Để tăng khả năng đẻ trứng của gà, nhiều người đã cho lai gà Đông Tảo thuần chủng với giống gà ri. Để thịt gà mềm hơn, năng suất đẻ trứng cao hơn, tỷ lệ ấp trứng thành công cao.

Đặc điểm của gà Đông Tảo lai

Nếu gà Đông Tảo thuần chủng sở hữu ngoại hình có phần hung tợn. Với đôi chân to, thô, xù xì đặc trưng. Thì dòng lai của chúng nhỏ hơn. Đôi chân to hơn giống gà bình thường nhưng không quá thô và xù xì như dòng Đông Tảo thuần chủng. Thịt gà Đông Tảo lai cũng dày. Và thơm không kém so với giống thuần chủng.

gà đông tảo lai, gà đông tảo lai f1, gà lai đông tảo, gà đông tảo lai f2
Gà Đông Tảo lai với đôi chân nhỏ và thon hơn giống thuần chủng

 

So với giống gà Đông Tảo thuần chủng. Gà Đông Tảo lai dễ nuôi, sinh trưởng nhanh, tăng trọng nhanh hơn nhiều. Đồng thời khả năng sinh sản tốt hơn và ít đánh nhau.

Đối với giống gà lai cận huyết hay gà F2. Thì đặc điểm của chúng hồi nhỏ không giống với gà thuần chủng. Chỉ từ khi 2-3 tháng tuổi chúng ta mới bắt đầu nhận biết thấy những điểm giống với gà Đông Tảo nhưng cũng không quá nhiều.

Giá Gà Đông Tảo lai

Gà Đông Tảo thuần chủng giá bán thương phẩm cao dao động từ 400.000đ – 500.000đ/kg. Giá gà giống 150.000đ/con/ 1 ngày tuổi.

gà đông tảo lai, gà đông tảo lai f1, gà lai đông tảo, gà đông tảo lai f2
Giá gà đông tảo lai

Trong khi đó gà lai Đông Tảo Hưng Yên xuất tại trang trại có giá từ 100.000 – 120.000đ/kg. Giá có thể thấp hoặc cao hơn tùy vào từng thời điểm, nhưng biến động không lớn. Giá thịt gà Đông Tảo lai tại chợ đắt hơn, dao động từ 150.000 – 300.000đ/kg.

Về giống gà Đông Tảo lai trên thị trường có nhiều mức giá khác nhau. Trung bình từ khoảng 15.000 – 20.000đ/con. Nhưng cũng có lúc lên tới 50.000đ/con. Tùy thuộc vào độ tuổi, trọng lượng, mức độ thuần chủng…

Kỹ thuật nuôi Gà Đông Tảo lai

Điều đầu tiên khi nuôi gà lai Đông Tảo mà chủ kê cần ghi nhớ. Đó là xây dựng chuồng trại sạch sẽ, thoáng đãng. Định kỳ hàng tuần phải khử trùng chuồng trại bằng Foocmol. Mỗi tháng phải rắc vôi bột trong bán kính 100m để ngăn chặn vi trùng, virus, dịch bệnh lây nhiễm.

Tuân thủ lịch tiêm vacxin phòng bệnh cho gà.

Trước khi đưa trứng vào ấp nở cần vệ sinh trứng và máy ấp.

gà đông tảo lai, gà đông tảo lai f1, gà lai đông tảo, gà đông tảo lai f2
Sử dụng đèn sưởi để giữ ấm cho gà Đông Tảo lai trong mùa đông

Cho gà uống nước sạch đã qua máy lọc.

Vệ sinh bình nước cho gà ngày 2-3 lần.

Chế độ dinh dưỡng cho gà cần được điều chỉnh phù hợp với từng giai đoạn phát triển.

Rắc thêm 1 số hạt sỏi nhỏ bằng hạt đậu trong chuồng gà. Để gà tăng khả năng tiêu hóa.

Đối với gà lai Đông Tảo mái đang trong quá trình sinh sản. Cần được bổ sung các loại thức ăn giàu canxi để tăng chất lượng & số lượng trứng.

Kinh nghiệm nuôi gà lai Đông Tảo

Khả năng chịu nóng của gà lai Đông Tảo tốt hơn là chịu rét. Chúng cũng khá mẫn cảm với sự thay đổi của thời tiết. Vì vậy xung quanh chuồng trại gà nên trồng những hàng cây xanh làm hàng rào. Để đảm bảo khu chuồng trại luôn ấm áp trong mùa đông, mát mẻ vào ngày hè.

Khi nhiệt độ nóng bức, nên bổ sung vitamin C. Và điện giải Bcomplex để tăng sức đề kháng cho gà.

Thời điểm giao mùa gà dễ mắc bệnh. Vì vậy nên cho gà uống thêm kháng sinh.

gà đông tảo lai, gà đông tảo lai f1, gà lai đông tảo, gà đông tảo lai f2
Vệ sinh chuồng trại, bình nước hàng ngày

Sử dụng một số loại dược liệu như: hương nhu, tỏi ta, bồ kết… đốt xông khói cho chuồng trại của gà. Để ngăn gió độc đồng thời xua đuổi côn trùng.

Giống gà Đông Tảo lai tự giao phối khá khó khăn. Do đó chúng ta nên rắc thóc trên nền chuồng gà. Cho chúng bới hàng ngày để chân chắc khỏe. Tăng tỷ lệ nuôi ghép 5-6 mái/1 trống từ đó giúp tăng cường hiệu quả tự phối của gà.

Trên đây là những thông tin về giống gà Đông Tảo lai. Cùng với xu hướng chăn nuôi mới của người dân. Hy vọng qua đây các chủ kê sẽ nắm bắt được những kiến thức cần thiết để chuẩn bị cho việc chăn nuôi giống gà này.

Chúc các sư kê thành công trong việc nuôi gà đá.!!!

>> Xem thêm: Cách nuôi gà đá bị tang nhẹ – nặng hồi phục sau 3 ngày

Leave a Reply