Gà jap là gì? Nguồn gốc của giống gà jap

Gà jap là gì? Đặc điểm nhận biết của gà jap ra sao? Tại sao nó lại được nhiều người ưa chuộng đến vậy. Đồng thời giống gà này có thể sử dụng tham gia chiến đấu được hay không? Ngay dưới đây sẽ là những thông tin chi tiết về giống gà này cũng như là nguồn gốc xuất xứ của nó.

Gà jap là gì? Nguồn gốc xuất xứ của gà jap

Gà jap là một dòng gà ngoại lai có nhiều màu lông khác nhau nhưng chủ yếu là màu đen. Gà jap thường bao gồm các dòng như jap asil, gà jap brasil. Hiện nay các dòng gà jap thường đã được pha tạp hoặc lai tạo còn giống gà jap rặc, jap nòi thì gần như không còn hoặc có số lượng rất ít, khó có thể bắt gặp

ga-jap-la-gi
Giống gà jap rặc

Gà jap cũng được dùng để nuôi gột thành chiến kê để mang đi thi đấu. Nhưng cần phải lựa chọn tông gà, sức khỏe, tướng gà và kỹ năng của gà khác nhau. Thường gà jap chỉ phục vụ cho các trận đá gà cựa sắt hoặc cựa dao còn không tham gia các trận đá gà đòn.

Về nguồn gốc gà jap thuộc vào dòng gà Shamo nên còn được gọi là gà Chu Shamo. Nguồn gốc của gà jap bắt nguồn từ Trung Quốc, sau đó đưa qua Nhật Bản từ thời nhà Minh nên rất phổ biến ở Nhật Bản. Dòng gà này thường có trọng lượng khá nhỏ, chỉ dao động trong khoảng từ 1 – 1.5kg mà thôi.

Phân loại các dòng gà jap

Tính đến thời điểm hiện tại thì gà Jap được phân chia thành 3 loại khác nhau. Mỗi loại sẽ có một vài đặc điểm khác nhau về cách chăm sóc và sức khỏe của gà. Vì thế dựa vào mục đích sử dụng gà mà đưa ra cách chọn lựa phù hợp. 3 loại gà jap gồm có:

 • Brasil 1
 • Brasil 2
 • Brasil 3
ga-jap-la-gi
Gà jap đá cựa sắt

Tuy nhiên cả 3 loại này đều có 1 đặc điểm nhận dạng chung khá giống nhau. Điển hình cho dòng gà jap như:

 • Mắt đen, mỏ đen hoặc trắng pha đen, khi trưởng thành mắt chuyển sang màu đỏ
 • Khóe mỏ của gà jap sâu vào phía bên trong
 • Mồng gà thường là mồng dâu
 • Gà có chân cao, dáng mạnh mẽ.

Ở Việt Nam thường rất hiếm gặp gà Jap thuần chủng mà thay vào đó sẽ là các biến thể của dòng gà này như jap asil, jap brasil

Đọc thêm: Cách chọn gà chọi đòn hay không phải ai cũng biết

Gà jap là gì? Một số lưu ý trong kỹ thuật nuôi gà jap

So với nhiều dòng gà chọi khác thì gà jap tốn rất ít công sức chăm sóc. Về cơ bản, cách nuôi gà jap không khác gì đối với các dòng gà của Việt Nam. Chỉ cần lưu ý một vài yếu tố ở dưới đây là ở có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

 • Vệ sinh, khử trùng chuồng trại thường xuyên
 • Thay đệm lót theo định kỳ
 • Có chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn tuổi của gà
 • Tiêm phòng định kỳ cho gà.
ga-jap-la-gi
Gà jap tre

Nếu gà jap nuôi để phục vụ thi đấu thì cần có thêm một chế độ ăn uống kết hợp với tập luyện để rèn luyện sức bền và săn chắc cơ thể.

Gà jap là gì, nguồn gốc về giống gà jap đều được giải đáp ở nội dung phía trên. Bên cạnh đó xemgada cũng chia sẻ đến bạn đọc và người chăn nuôi một số lưu ý liên quan đến quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc dòng gà Jap. Hy vọng rằng những thông tin ở trên sẽ giúp mọi người tìm được một giống gà jap phù hợp. Cũng như đưa ra cách chăm sóc và nuôi dưỡng cho hợp lý để gà có một môi trường sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Xem thêm: Top 5 giống gà chọi đẹp nhất thế giới

Leave a Reply