Kỹ thuật nuôi gà đá bằng 5 công thức bí truyền

Kỹ thuật nuôi gà đá khỏe mạnh, dẻo dai, bền bỉ để chống chọi được những cú đá đòn giáng của đối thủ là điều không phải là dễ. Bởi nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố cùng tham gia vào chế độ nuôi gà. Vậy làm thế nào để gia tăng sức mạnh cho gà đá, kỹ thuật huấn luyện gà đá hay, đòn giỏi? Thì ngay dưới đây cùng xem gà đá và các chuyên gia bàn luận về kỹ thuật nuôi gà chọi với công thức 5 bước.

5 yếu tố trong kỹ thuật nuôi gà đá hay – đòn giỏi

Trước khi bắt đầu với các công thức nuôi gà chọi thì các sư kê và các anh em đam mê gà đá cần phải biết cách chọn con giống. Yếu tố về chất lượng con giống sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng và tập luyện sau này. Trong cách chọn gà giống nên chọn gà chọi con có đời bố mẹ ít bệnh, không dị tật, đá hay, đòn giỏi. Đặc biệt, gà mẹ càng dữ dằn càng tốt. Sau khi đã chọn giống thành công sẽ bắt đầu với quy trình nuôi gà chọi hay như sau:

Kỹ thuật nuôi gà đá bằng chế độ dinh dưỡng chuẩn

So với gà chọi thường gà chọi dùng để tham gia thi đấu có những quy chuẩn về chế độ dinh dưỡng khắt khe hơn rất nhiều. Yêu cầu cho một bữa ăn của gà chọi đòi hỏi đầy đủ lượng đạm, rau xanh, tinh bột để phục vụ cho quá trình sinh trưởng va tập luyện. Nhưng phải chắc chắn không có các loại cám ăn tổng hợp tham gia vào chế độ dinh dưỡng của gà đá vì sẽ dễ làm gà béo, tích mỡ ảnh hưởng đến sự di chuyển của gà. Một bữa ăn tiêu chuẩn cho gà chọi trong 1 ngày bình thường bao gồm:

  • 25 kg thóc
  • 1 kg rau xanh
  • 1 kg lươn/thịt bò
  • Có thể bổ sung thêm một số loại mồi: giun, dế, ngũ cốc, lòng đỏ trứng, chuối xiêm…
  • Cho uống thêm vitamin để tăng cường sức khỏe
ky-thuat-nuoi-ga-da
Thức ăn gà đá

Lưu ý: các bữa ăn của gà cũng cần tuân thủ đúng giờ giấc, lượng thức ăn phải cung cấp đủ không được thiếu cũng không được thừa. Thông thường các bữa ăn của gà chọi chiến sẽ được chia thành 2 bữa: bữa sáng (9h) và bữa chiều (4-5h tùy thuộc vào các mùa trong năm)

Phương pháp vần gà trong kỹ thuật nuôi gà đá

Kỹ thuật vần gà thuộc vào một trong các bài tập không thể thiếu đối với gà đá. Các bài vần đòn, vần hơi sẽ giúp cho cơ thể gà săn chắc, cơ thể bền bỉ, dẻo dai hơn rất nhiều. Thông thường chế độ vần sẽ bao gồm có 4 kỳ vần đòn và 3 kỳ vần hơi:

Kỳ đòn 1

Cho vần gà cùng chạng cân, quấn kỹ chân, đánh đòn khoảng 1 hồ thì vỗ đờm và cho gà nghỉ 5 ngày.

Kỳ hơi 1          

Quấn chân, bịt mỏ, cho gà quần nhau 3 hồ theo thời gian 20 – 25 – 30. Tiếp đó cho gà thả mỏ 7 – 10 phút rồi vỗ đờm và cho gà nghỉ ngơi 9 ngày

Kỳ đòn 2

Quấn chân cho đánh đòn 2 hồ thì vỗ đờm và cho gà nghỉ 8 ngày

Kỳ hơi 2

Quấn chân, bịt mỏ cho gà quần 4 hồ tương ứng với thời gian 20 – 25 – 30 – 35 phút. Thả mỏ và cho gà nhảy đòn 7 phút thì vỗ đờm. Cho gà nghỉ 12 ngày

ky-thuat-nuoi-ga-da
Cho gà vần hơi

Kỳ đòn 3

Quấn kỹ chân gà cho nhảy đòn 4 hồ thì vỗ đờm và cho gà nghỉ 14 ngày.

Kỳ hơi 3

Cho gà quần nhau 4 hồ trong thời gian 30 – 40 – 50 – 60 + đánh đòn thả mỏ 10 phút. Cho gà vỗ đờm và nghỉ trong 22 ngày.

Kỳ đòn 4

Gà nhảy đòn 6 hồ thì cho đi vỗ đờm + nghỉ 24 ngày.

Đọc thêm: Cách làm nước cho gà chọi “trước – trong – sau” trận đá gà

Chế độ om bóp cho gà

Om bóp cũng là một phần quan trọng không thể thiếu. Vừa giúp cho gà có một làn da đỏ đẹp, vừa tránh được các mốc, lác trên da gà. Đồng thời om bóp thường xuyên cũng khiến cho da gà dày lên chịu được các cú đá, đánh đòn từ các chiến kê khác.

Công thức om bóp cho gà thì có rất nhiều, nhưng công thức đơn giản nhất là sử dụng rượu ngâm với nghệ tươi để om bóp cho gà. Ngoài ra còn có thể sử dụng một vài công thức với thuốc bắc hoặc hoặc nghệ dai da thái…

Quá trình om bóp  có thể được thực hiện sau khi vần hoặc sau khi đi đá về để đảm bảo sức khỏe cho gà là tốt nhất

cách vào nghệ cho gà chọi, cách làm cho gà chọi đỏ đẹp, vào nghệ cho gà chọi
Cách vào nghệ cho gà chọi đỏ đẹp

Cách nuôi gà chọi chiến sau khi đi đá về

Gà sau khi đi đá về thường có nhiều vết thương, bầm tím. Do vậy, sau khi đá gà chọi chiến cần phải được làm sạch các vết thương, bụi bẩn, đất cát và các vết máu trên cơ thể. Ngoài ra, dùng một chiếc lông sạch nhúng qua nước lạnh để lấy sạch đờm và các chất bụi bẩn trong cổ họng gà. Với kỹ thuật nuôi gà đá sau khi đi đá về thì sau khi làm sạch toàn cơ thể gà thì nên cho gà ăn một mồi cơm nóng nhỏ. Kết hợp với dùng rượu nghệ om bóp các vết bầm tím, tránh các vết xước làm cho gà vị xót. Nên cho uống thêm thuốc tiêu kén EN 150 liều lượng tùy thuộc vào mức độ tổn thương của gà.

ky-thuat-nuoi-ga-da

Lau sạch cơ thể gà sau khi đi đá về

Tuân thủ các quy tắc phòng bệnh, tiêm vacxin cho gà chọi

Nên thực hiện quy trình vệ sinh, khử trùng chuồng trại và sân chơi của gà thường xuyên. Kết hợp với tiêm vacxin theo lịch của gà để phòng tránh các loại bệnh thường gặp trên gà, đặc biệt trong giai đoạn thời tiết giao mùa.

ky-thuat-nuoi-ga-da
Lịch tiêm phòng cho gà

Kỹ thuật nuôi gà đá chuẩn công thức bí truyền đã được chia sẻ ở nội dung phía trên. Hy vọng anh em và các sư kê sẽ bổ sung vào kiến thức chăn nuôi của mình. Đồng thời biết cách làm thế nào để gà chọi nhanh sung, bền bỉ, dẻo dai mà lại ít bệnh.

Xem thêm: Lịch vacxin cho gà chọi con từ 1-70 ngày tuổi

Leave a Reply